[Toán 6] Tìm số

P

phuthuybaby123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm số tự nhiên thỏa mãn 3 điều kiện sau: Tổng các chữ số của nó không nhỏ hơn 7; Tổng các bình phương các chữ số của nó lớn hơn 30; Hai lần số được viết bởi các chữ số của số phải tìm nhưng theo thứ tự ngược lại không lớn hơn số đó, số phải tìm là.....
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Thế này thì có nhiều số lắm : Vd số 61. [TEX]6+1=7 \\ 6^2+1^2=37 \\ 16.2=32<61[/TEX]

số 62 [TEX]6+2=8>7 \\ 6^2+2^2=40 \\ 26.2=52 <62[/TEX]

Còn nhiều nữa............
 
H

hiensau99

Linh hình như chưa đọc hết đề bài =))

Gọi số cần tìm là: [TEX]\overline{ab}. \ Voi \ a \neq 0;\ 0 \leq a,b \leq7[/TEX]
Theo bài ra ta có: [TEX]2\overline{ba}\leq\overline{ab} \Rightarrow 20b+2a\leq10a+b \Rightarrow 18b\leq8a \Rightarrow b<a[/TEX] (1)
Theo bài ra ta cũng có:[TEX] a+b\geq7 (2); a^2+b^2\leq30 [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{a^2\leq30}\\{b^2<30} \Rightarrow \left{\begin{a^2=25,16,9,4,1,0}\\{b^2=25,16,9,4,1} \Rightarrow \left{\begin{a=5,4,3,2,1,0}\\{b=5,4,3,2,1}[/TEX] (3)
Từ (1), (2), (3) \Rightarrow a+b=5+4=5+3=5+2=4+3
+ ta có: [TEX]4^2+3^2<30[/TEX] (tm)
+ ta có: [TEX]5^2+2^2<30[/TEX] (tm)
+ ta có: [TEX]5^2+3^2<30[/TEX] (ko tm)\Rightarrow+ ta có: [TEX]5^2+4^2<30[/TEX] (ko tm)
Vậy số càn tìm là 43 và 52 :D
 
H

harrypham

Linh hình như chưa đọc hết đề bài =))

Gọi số cần tìm là: [TEX]\overline{ab}. \ Voi \ a \neq 0;\ 0 \leq a,b \leq7[/TEX]
Theo bài ra ta có: [TEX]2\overline{ba}\leq\overline{ab} \Rightarrow 20b+2a\leq10a+b \Rightarrow 18b\leq8a \Rightarrow b<a[/TEX] (1)
Theo bài ra ta cũng có:[TEX] a+b\geq7 (2); a^2+b^2\leq30 [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{a^2\leq30}\\{b^2<30} \Rightarrow \left{\begin{a^2=25,16,9,4,1,0}\\{b^2=25,16,9,4,1} \Rightarrow \left{\begin{a=5,4,3,2,1,0}\\{b=5,4,3,2,1}[/TEX] (3)
Từ (1), (2), (3) \Rightarrow a+b=5+4=5+3=5+2=4+3
+ ta có: [TEX]4^2+3^2<30[/TEX] (tm)
+ ta có: [TEX]5^2+2^2<30[/TEX] (tm)
+ ta có: [TEX]5^2+3^2<30[/TEX] (ko tm)\Rightarrow+ ta có: [TEX]5^2+4^2<30[/TEX] (ko tm)
Vậy số càn tìm là 43 và 52 :D
Toàn thấy theo đề bài hình như không cho điều kiện số cần tìm có 2 chữ số. :D
 
Top Bottom