[Toán 6] Tìm số

T

thinhsuju410

tìm một số tự nhiên có năm chữ số biết rằng số gồm năm chữ số đó viết theo thứ tự ngược lại bằng bốn lần số phải tìm.:)>-:)
Gọi abcde là số phải tìm.
Theo đề bài ta có:
abcde x 4 = edcba
Vì abcde x 4 có tích là số có 5 chữ số nên a không lớn hơn 2 ( vì 3 x 4 = 12 )
e x 4 = a nên a chỉ có thể là 2.
Nếu a = 2 thì b chỉ có thể là 1 và e = 8 ( a x 4 = e )
Ta có:
21cd8 x 4 = 8dc12
8 x 4 = 32, viết 2 nhớ 3.
d x 4 + 3 bằng số có tận cùng là 1 thì d chỉ có thể là 7
Ta có:
21c78 x 4 = 87c12
7 x 4 + 3 = 31, viết 1 nhớ 3.
c x 4 + 3 bằng số có tận cùng là c
Mà 1 x 4 + nhớ = 7 nên nhớ là 3.
Vậy c = 9 để có:
9 x 4 + 3 = 9 , viết 9 nhớ 3.
Ta có:
abcde x 4 = edcba
21978 x 4 = 87912
Do đó số phải tìm là 21978
___________________________________________
Người ta đã có công vò đầu để suy nghĩ giúp mình giải
hộ bài tập thì phải nói là
Cảm ơn
IMath:khi (152):

c2a757ae00ad44428219abc1cb365528.0.gif
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbao10112000

Gọi số c/t là:abcde
ta có :
abcde .4=edcba
Suy ra:số cần tìm là:21978
Đúng không hở bạn?
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
Top Bottom