[Toán 6]Tìm số

B

buitrunganh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Tìm phân số a/b biết 4/7<a/b<2/3
và 7a+4b=1994
Bài 2:Tìm số tự nhiên nhỏ nhất có chữ số hàng đơn vị là 5,chia cho 11 dư 4,13 dư 6 và chia hết cho 7
Bài 3:Tìm 2 số tự nhiên a,b thỏa mãn điều kiện:a+2b=48 và (a,b)+3[a,b]=114
THANKS CHO MÌNH NHA!!!!!
 
B

boynumberone

Mình chỉ biết làm bài này thôi!

Bài 3:Tìm 2 số tự nhiên a,b thỏa mãn điều kiện:a+2b=48 và (a,b)+3[a,b]=114
THANKS CHO MÌNH NHA!!!!!

a+2b=48\Rightarrowa chia hết cho 2;144 chia hết cho 3; 3[a,b] chia hết cho 3
\Rightarrowa chia hết 3\Rightarrowa chia hết 6
a+2b=48\Rightarrowa<48
\Rightarrowa Є{6,12,18,24,36,42}
a | 6 | 12 | 18 | 24 | 30 | 36 | 42 |
b | 21| 18 | 15 |12 | 9 | 6 | 3 |
(a,b) | 3 | 6 | 3 |12 | 3 | 6 | 3 |
[a,b] | 42 | 36 | 90 |24 |90 | 36 | 42 |
(a,b)+[a,b] 129|114|273| 84|114| 114| 29|
______________________________________
Chú ý : Các cột trên thẳng nhau nhá
Mình không biết kẻ bảng
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Bài 1:Tìm phân số a/b biết 4/7<a/b<2/3
và 7a+4b=1994
Bài 2:Tìm số tự nhiên nhỏ nhất có chữ số hàng đơn vị là 5,chia cho 11 dư 4,13 dư 6 và chia hết cho 7
Bài 3:Tìm 2 số tự nhiên a,b thỏa mãn điều kiện:a+2b=48 và (a,b)+3[a,b]=114
THANKS CHO MÌNH NHA!!!!!
1. Do [TEX]7a+4b=1994 \Rightarrow b= \frac{1994-7a}{4} = (498-a)+\frac{2-3a}{4}=(498-a)+(1-a)- \frac{2-a}{4}[/TEX]
Vì b là số tự nhiên nên 2-a chia hết cho 4, đặt [TEX]2-a=4k \Rightarrow a=2-4k[/TEX] với k là số tự nhiên.

Thay vào 7a+4b=1994 ta có [TEX]7k+495=b[/TEX].
Như vậy [TEX]\frac{4}{7}<\frac{2-4k}{7k+495}<\frac{2}{3}[/TEX]
Đến đây bạn thử tự phân tích mà tìm k xem (mình hơi nhác)
 
B

buitrunganh

Mình cũng hiểu cách của harrypham nhưng ai làm được thì cứ vào làm cách khác cho mình xem để mình thanks cho cái@};-@};-@};-nhưng ko ai thanks mình à
 
H

hiensau99

Bài 1:Tìm phân số a/b biết 4/7<a/b<2/3
và 7a+4b=1994
Bài 2:Tìm số tự nhiên nhỏ nhất có chữ số hàng đơn vị là 5,chia cho 11 dư 4,13 dư 6 và chia hết cho 7
Bài 3:Tìm 2 số tự nhiên a,b thỏa mãn điều kiện:a+2b=48 và (a,b)+3[a,b]=114
THANKS CHO MÌNH NHA!!!!!


Bài 1:
7NCT.jpeg


bài 2:
7NM3.jpeg
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

bài 2
gọi số tự nhiên đó là A
=>A+7 là BC(11;13;7)
các bạn tự tìm tập hợp bội chung
A+7 thuộc {0:1001;2002;....}
vì A là BC bé nhất có tận cùng là 5
=>A+7 là Bội chung nhỏ nhất có tận cùng là 2
=>A+7=2002
A=1995
thanks mình nha
 
Last edited by a moderator:
T

tung5amkb

Bài 1:Tìm phân số a/b biết 4/7<a/b<2/3
và 7a+4b=1994
Bài 2:Tìm số tự nhiên nhỏ nhất có chữ số hàng đơn vị là 5,chia cho 11 dư 4,13 dư 6 và chia hết cho 7
Bài 3:Tìm 2 số tự nhiên a,b thỏa mãn điều kiện:a+2b=48 và (a,b)+3[a,b]=114
THANKS CHO MÌNH NHA!!!!!

Bài 2: Đặt số cần tìm là a5, ta có:
[TEX]a5 + 7 \vdots 11, 13, 7[/TEX]. Từ đây tìm ƯCLN (7, 11, 13) là 1001. Từ đây ta tìm B (1001) tận cùng bằng 2 nhỏ nhất là 2002 \Rightarrow a5 = 1995:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Bài 3:Tìm 2 số tự nhiên a,b thỏa mãn điều kiện:a+2b=48 và (a,b)+3[a,b]=114
THANKS CHO MÌNH NHA!!!!!

a+2b=48\Rightarrowa chia hết cho 2;144 chia hết cho 3; 3[a,b] chia hết cho 3
\Rightarrowa chia hết 3\Rightarrowa chia hết 6
a+2b=48\Rightarrowa<48
\Rightarrowa Є{6,12,18,24,36,42}
a | 6 | 12 | 18 | 24 | 30 | 36 | 42 |
b | 21| 18 | 15 |12 | 9 | 6 | 3 |
(a,b) | 3 | 6 | 3 |12 | 3 | 6 | 3 |
[a,b] | 42 | 36 | 90 |24 |90 | 36 | 42 |
(a,b)+[a,b] 129|114|273| 84|114| 114| 29|



Tui sửa lại cho bạn rùi, chỉ cần thêm lệnh
vào đầu
và lệnh
vào cuối là ok
 
Last edited by a moderator:
P

pickerpoc

Có a làm ra bài 1 chưa ?

Bạn nào giúp mình làm bài 1 với. Bài 1 mình quy đồng mẫu rồi ra a/b = 13/21 thì lại không chia hết :-SS
 
N

nguyngochieu_10x

Bài 3:Tìm 2 số tự nhiên a,b thỏa mãn điều kiện:a+2b=48 và (a,b)+3[a,b]=114
THANKS CHO MÌNH NHA!!!!!

a+2b=48a chia hết cho 2;144 chia hết cho 3; 3[a,b] chia hết cho 3
a chia hết 3a chia hết 6
a+2b=48a<48
a Є{6,12,18,24,36,42}
a | 6 | 12 | 18 | 24 | 30 | 36 | 42 |
b | 21| 18 | 15 |12 | 9 | 6 | 3 |
(a,b) | 3 | 6 | 3 |12 | 3 | 6 | 3 |
[a,b] | 42 | 36 | 90 |24 |90 | 36 | 42 |
(a,b)+[a,b] 129|114|273| 84|114| 114| 29|
 
I

i_love_u_forever

Bài 1: Tìm P/S \frac{a}{b} biết /frac{4}{7} < \frac{2}{3}
Ta QĐ hai P/S \frac{4}{7} và \frac{2}{3}:
Mẫu số chung: 21.
=> \frac{4}{7}= \frac{12}{21}
=> \frac{2}{3}= \frac{14}{21}
\Leftrightarrow \frac{12}{21} < \frac{a}{b} < \frac{14}{21}
sr các pạn nha mjk hok bjết ziết phân số@-)b-:)khi (133):
chữ kí của tớ nèk

I love mat forever!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom