[Toán 6]Tìm số

H

harrypham

1. Cho x thuộc Z. Chứng minh rằng:
S= x mũ 2 + 9x +10 . không la bội của 2

2. Tìm 2 số tự nhiên biết tổng của chúng là 156 và Ước la 2 ;)

1. Mình nghĩ [TEX]S=x^2+9x+10[/TEX] luôn là bội của 2 thì đúng hơn!
CM
Nếu x lẻ thì [TEX]x^2[/TEX] và [TEX]9x[/TEX] lẻ, nên S chẵn.
Nếu x chẵn thì hiển nhiên S chẵn.
 
L

locxoaymgk

1. Cho x thuộc Z. Chứng minh rằng:
S= x mũ 2 + 9x +10 . không la bội của 2

2. Tìm 2 số tự nhiên biết tổng của chúng là 156 và Ước la 2 ;)

Bài 2: Đề bài hơi mờ ám,chưa đủ nghĩa lắm! Có chỗ ko lý giải dc!
Gọi 2 số tự nhiên đó lần lượt là[TEX] x [/TEX]và [TEX]y[/TEX] ([TEX]x,y[/TEX] thuộc N)
Vì tổng của chúng là 156 nên [TEX]x+y=156[/TEX]
Vì[TEX] x,y[/TEX] có ước là 2 \Rightarrow [TEX]x,y[/TEX] chia hết cho[TEX] 2[/TEX].
đặt [TEX]x=2m;y=2n(m,n[/TEX] thuộc [TEX]N)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 2m+2n=156 \Rightarrow m+n=78[/TEX]
Nếu m=0 thì n=78
Nếu m=1 thì n=77
............
nếu m=78 thì n=0
\Rightarrow có 79 cặp m,n thì ta có 79 cặp x,y.
Hình như đề bài sai thì phải?
 
Top Bottom