[Toán 6]Tìm số

A

anthuong09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Trường tớ sắp kiểm tra định kỳ rùi,tớ mới lé trộm được một bài nhưng khó quá,đề bài như sau:[/FONT]
[FONT=&quot] Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết rằng số đó chia hết cho tích các chữ số của nó.[/FONT]
[FONT=&quot] Giúp mình với nha....... ;);)[/FONT]
 
O

o0ohuong_kutieo0o

để mình thử, cái này hơi khò hiểu, thông cảm nghen:
Gọi chữ số hàng chục là x, hàng đơn vị là y
Ta có: (10x+y) = x*y*k
\Rightarrow10*x/y+1 chia hết cho x;
Với 10*x/y là số nguyên
\Rightarrowy có thể = 2;5;x
Nếu y=x thì 10*x/x=10*1+1=11 không chia hết cho x vì 11 là số nguyên tố
\Rightarrowy=2;5
Nếu y=5 thì 10*x/5+1
đến chỗ này mình "bí" rồi, nhưng mà cũng thanhks một chút nha:D
 
L

luanhxh1

10*x/y+1 chia hết cho x PHẢI GIẢI THÍCH RÕ RÀNG. LÀM NHƯ CẬU THÌ XƠI TRỨNG NGỖNG RÙI
 
T

thanghgiang

Gọi số đó là ab,ta có:
ab=a.b.k(k là số tự nhiên)
10a+b=a.b.k
Suy ra 10a+b chia hết cho a và 10a+b chia hết cho b
Mà10a chia hết cho a, 10a+b chia hết choa nên b chia hết cho a
b chia hết cho mà 10a+b chia hết cho b nên 10a chia hết cho b
Từ b chia hết cho a ta có b=a.t(t là số tự nhiên
Suy ra 10a chia hết cho a.t
Do đó 10 chia hết cho t
Mà t khác 10 do a,b<10 mà a khác 0
nên t=1;2;5
với t=1 thì a=b.Do đó11a chia hết cho a.b hay a.a
Suy ra 11 chia hết cho a mà a<10 nên a=1,b=1
Với t=2 thì 10a+2a chia hết cho a.a hay 12 chia hết cho a mà a<10 nên (a,b)=(1,2);(2,4);(3,6);(4,8)
Với t=5 ta có a=1,b=5
Tóm lại, các số cần tìm là 11;12;15;24;36;48. Tớ làm không biết có đúng không, nếu đúng thì cảm ơn nha
 
M

minhsupercat

BÀI KHÓ ĐÁY CÁC BẠN Ạ
Tớ có bài khó hơn đây
Tìm 1 số biết giá trĩ của nó bằng:
A = 3+33+33+3.....+22+22+22
 
A

anthuong09

Thôi đi các cậu ạ,tớ cho bài này mà nhâm nhi này , bài “boro” đấy:
Tìm hai số,biêt rằng tổng của chúng gấp 5 lần hiệu của chúng,còn tích của chúng gấp 24 lần hiệu của chúng.
 
Last edited by a moderator:
T

thiennhan12

Gọi chữ số hàng chục là x, hàng đơn vị là y
Ta có: (10x+y) = x*y*k
10*x/y+1 chia hết cho x;
Với 10*x/y là số nguyên
y có thể = 2;5;x
Nếu y=x thì 10*x/x=10*1+1=11 không chia hết cho x vì 11 là số nguyên tố
y=2;5
Nếu y=5 thì 10*x/5+1
đến chỗ này mình "bí" rồi, nhưng mà cũng thanhks một chút nha
 
T

thiennhan12

mình thử được kô?

Gọi số đó là ab,ta có:
ab=a.b.k(k là số tự nhiên)
10a+b=a.b.k
Suy ra 10a+b chia hết cho a và 10a+b chia hết cho b
Mà10a chia hết cho a, 10a+b chia hết choa nên b chia hết cho a
b chia hết cho mà 10a+b chia hết cho b nên 10a chia hết cho b
Từ b chia hết cho a ta có b=a.t(t là số tự nhiên
Suy ra 10a chia hết cho a.t
Do đó 10 chia hết cho t
Mà t khác 10 do a,b<10 mà a khác 0
nên t=1;2;5
với t=1 thì a=b.Do đó11a chia hết cho a.b hay a.a
Suy ra 11 chia hết cho a mà a<10 nên a=1,b=1
Với t=2 thì 10a+2a chia hết cho a.a hay 12 chia hết cho a mà a<10 nên (a,b)=(1,2);(2,4);(3,6);(4,8)
Với t=5 ta có a=1,b=5
Tóm lại, các số cần tìm là 11;12;15;24;36;48. Tớ làm không biết có đúng không, nếu đúng thì cảm ơn nha
 
T

tung5amkb

Giải bài toán của anthuong09 nha

- Trước tiên là kết quả:
+ Phân số lớn hơn có giá trị bằng 12, phân số nhỏ hơn có giá trị là 8.
- Đây là bài làm:
Giải
Gọi hai phân số đó là x và y, ta có:
x + y = 5 * (x - y) (1)
x * y = 24 * (x - y) (2)
Từ (1):
\Rightarrow x + y = 5x - 5y
\Rightarrow x = 5x - 5y - y
\Rightarrow x = 5x - (5y + y)
\Rightarrow x = 5x - 6y
\Rightarrow 6y = 5x - x
\Rightarrow 6y = 4x
\Rightarrow 3y = 2x
\Rightarrow x = 3/2 * y (3)
Thay (3) vào (2) ta được:
3/2 * y * y = 36y - 24y
3/2 * y * y = 12y
3/2 * y = 12
y = 12 : 3/2 (dấu ":" là dấu chia đó)
y = 8
Thay y = 8 vào 3 ta tìm được a = 8 * 3/2 = 12
Xong!!!:D:D:D
 
S

satthutamhon

trả lời bạn

số đó là 72 , giải ra thử coi----------------------------------------------------------------------------------------------
 
A

anthuong09

Bài yêu cầu tìm hai số,thế mà các cậu lại giải ra 1 số,thế là sai hoàn toàn:
Tớ cho đáp án nè:
Số bé: 8
Số lớn: 12
Ai có đáp án khác là sai rồi đó
 
D

dungbl55

tìm tổng tất cả các ước của số 2^10 . 5tìm tổng tất cả tìm ttìm tổng tất cả các ước của số 2^10 . 5ổng tất cả các ước của số 2^10 . 5các ước của số 2^10 . 5tìm tổng tất cả các ước của số 2^10 . 5
 
D

dungbl55

nói nghe nè , ngày



- Trước tiên là kết quả:
+ Phân số lớn hơn có giá trị bằng 12, phân số nhỏ hơn có giá trị là 8.
- Đây là bài làm:
Giải
Gọi hai phân số đó là x và y, ta có:
x + y = 5 * (x - y) (1)
x * y = 24 * (x - y) (2)
Từ (1):
x + y = 5x - 5y
x = 5x - 5y - y
x = 5x - (5y + y)
x = 5x - 6y
6y = 5x - x
6y = 4x
3y = 2x
x = 3/2 * y (3)
Thay (3) vào (2) ta được:
3/2 * y * y = 36y - 24y
3/2 * y * y = 12y
3/2 * y = 12
y = 12 : 3/2 (dấu ":" là dấu chia đó)
y = 8- Trước tiên là kết quả:
+ Phân số lớn hơn có giá trị bằng 12, phân số nhỏ hơn có giá trị là 8.
- Đây là bài làm:
Giải
Gọi hai phân số đó là x và y, ta có:
x + y = 5 * (x - y) (1)
x * y = 24 * (x - y) (2)
Từ (1):
x + y = 5x - 5y
x = 5x - 5y - y
x = 5x - (5y + y)
x = 5x - 6y
6y = 5x - x
6y = 4x
3y = 2x
x = 3/2 * y (3)
Thay (3) vào (2) ta được:
3/2 * y * y = 36y - 24y
3/2 * y * y = 12y
3/2 * y = 12
y = 12 : 3/2 (dấu ":" là dấu chia đó)
y = 8
Thay y = 8 vào 3 ta tìm được a = 8 * 3/2 = 12
Xong!!!
Thay y = 8 vào 3 ta tìm được a = 8 * 3/2 = 12
Xong!!!
 
T

tung5amkb

mình thử được kô?

Gọi số đó là ab,ta có:
ab=a.b.k(k là số tự nhiên)
10a+b=a.b.k
Suy ra 10a+b chia hết cho a và 10a+b chia hết cho b
Mà10a chia hết cho a, 10a+b chia hết choa nên b chia hết cho a
b chia hết cho mà 10a+b chia hết cho b nên 10a chia hết cho b
Từ b chia hết cho a ta có b=a.t(t là số tự nhiên
Suy ra 10a chia hết cho a.t
Do đó 10 chia hết cho t
Mà t khác 10 do a,b<10 mà a khác 0
nên t=1;2;5
với t=1 thì a=b.Do đó11a chia hết cho a.b hay a.a
Suy ra 11 chia hết cho a mà a<10 nên a=1,b=1
Với t=2 thì 10a+2a chia hết cho a.a hay 12 chia hết cho a mà a<10 nên (a,b)=(1,2);(2,4);(3,6);(4,8)
Với t=5 ta có a=1,b=5
Tóm lại, các số cần tìm là 11;12;15;24;36;48. Tớ làm không biết có đúng không, nếu đúng thì cảm ơn nha

Bài bạn làm sai rồi, số 48 có chia hết cho tích 4.8=32 đâu:D:D:D:D:D. Dạng bài này sau khi tính phải thử để loại trừ kết quả không phù hợp chứ:D:D:D:D:D
 
S

saklovesyao

[FONT=&quot]Trường tớ sắp kiểm tra định kỳ rùi,tớ mới lé trộm được một bài nhưng khó quá,đề bài như sau:[/FONT]
[FONT=&quot] Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết rằng số đó chia hết cho tích các chữ số của nó.[/FONT]
[FONT=&quot] Giúp mình với nha....... ;);)[/FONT]

Bằng 24
Thử lại: 2x4=8
24:8=3
Đúng không ? :confused:b-(@-)

thực ra thì có nhiều số lắm. nếu đầu bài chỉ nói thế thì bạn chỉ cần nêu ra phương trình để dẫn đến những số phù hợp với đầu bài mà thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom