[Toán 6] tìm số tự nhiên

P

phuongngan501

các bạn ơi cho mình hỏi bài này nhé
1.tìm số tự nhiên nhỏ nhất đồng thời chia hết cho cả:2,3,5,9,11,25
Tui ko biết có đúng ko nhưng bạn cứ xem nhé.Nếu đúng thì thanks tui 1 cái nha!
Để đc 1 số nhỏ nhất đồng thời chia hết cho 2,3,5,9,11,25 thì ta chỉ vc nhân 2,3,5,9,11,25 lại với nhau thôi.
\RightarrowSố đó là:2.3.5.9.11.25=74250
;)
 
S

soccan

We see $2;3;5;11$ are primes $\Longrightarrow LCM_{(2;3;5;11)}=2.3.5.11=330$
$LCM_{(9;25;330)}=4950$
Thefore the natural number is smallest and it is simultaneous divisible $2;3;5;9;11;25$ is $4950$
 
N

ngocsangnam12

We see $2;3;5;11$ are primes $\Longrightarrow LCM_{(2;3;5;11)}=2.3.5.11=330$
$LCM_{(9;25;330)}=4950$
Thefore the natural number is smallest and it is simultaneous divisible $2;3;5;9;11;25$ is $4950$

Do bạn vít tiếng anh nen 1 số người sẽ không hỉu nên mình làm thế này nhé:
Ta biết rằng số chia hết cho 9 sẽ chia hết cho 3. Số chia hết cho 25 sẽ chia hết cho 5.
Để tích chia hết cho một số thì trong phép nhân phải có thừa số đó.
Vậy số tự nhiên nhỏ nhất đồng thời chia ch cả : 2 ; 3 ; 5 ; 9 ; 11 ; 25 là:
2 x 9 x 11 x 25 = 4950
Vậy số đó là 4950.
 
Top Bottom