[Toán 6] Tìm số tự nhiên

O

one_day

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Số tự nhiên n nhỏ nhất có 3 chữ số để 3n + 1 chia hết cho 7?
2. Số tự nhiên a có 2 chữ số và có giá trị gấp đôi tích các chữ số của nó. Số a là?
3. Đổi chỗ các chữ số của số tự nhiên n đc số tự nhiên mới gấp 3 lần n. Số dư của phép chia n + 2 cho 9 là?
4. Chia số tự nhiên cho 68 được thương là 19. Số dư là số lớn nhất có thể được. Số tự nhiên a là?


PS: Viết nhầm tiêu đề rồi. Ai là mod thì sửa lại tiêu đề giúp mình. Thanks

Bạn cũng có thể tự sửa tiêu đề của mình
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001

1. Số tự nhiên n nhỏ nhất có 3 chữ số để 3n + 1 chia hết cho 7?
$$Giải$$
Ta có :
Để : 3n + 1 chia hết cho 7
\Rightarrow (3n+1) là số chia hết cho 7 nhỏ nhất có 3 chữ số trừ 1 chia hết cho 3 .
\Rightarrow Số đó là : 112.
\Rightarrow 3n + 1 =112
\Rightarrow 3n=112-1
\Rightarrow 3n=111
\Rightarrow n=111:3=37
\Rightarrow Vậy n có GTNN là : 37
Đáp số : 37
 
T

thanhhung2805

1. Số tự nhiên n nhỏ nhất có 3 chữ số để 3n + 1 chia hết cho 7?
-Số tự nhiên đó là số 2
 
C

conlokmaudakam96

1. Số tự nhiên n nhỏ nhất có 3 chữ số để 3n + 1 chia hết cho 7?

theo gt => 3n+1 =7k => n = (7k-1)/3
mà n là số tự nhiên có 3 chử số => n\geq 100
=> (7k-1)/3 \geq 100 => k \geq 43
=> min_k = 43 => n = 100
 
C

conlokmaudakam96

2. Số tự nhiên a có 2 chữ số và có giá trị gấp đôi tích các chữ số của nó. Số a là?

số tự nhiên a có dạng : xy ( có thêm gạch trên đầu nửa mới đúng, nhưng mình ko biết gỏ :D )
theo gt => xy = 2.x.y <=> 10x +y = 2.x.y => 2.x.(y-5) = y
do a là số có 2 chử số => x,y \geq 10 => 5<y<10 ( vì y = 5 => 2.x.(5-5) =0 )
xét y =6 => x = 3 =. số đó là 36
xét y = 7 => x = 7/4 loại
xét y = 8 => x 8/10 loại
xét y = 9 => x 9/8 loại
vậy gtri a cần tìm là 36
 
S

sieutrom1412

Bài 2
Gọi 2 số cần tìm là bc(b,c <10; a khác 0) bc=a
Theo bài ra ta có:
bc = 2. (b + c) <=> 10.b+ c = 2.b + 2.c<=> 8.b= c
Do b,c <10; a khác 0 => b= 1 => 8. 1 = c=> c=8
Vây số a cần tìm là 18
 
T

thieukhang61

Bài 2:
Giải:
Số a cần tìm có dạng [TEX]\overline{xy}[/TEX](1\leqx;y\leq7), ta có:
[TEX]\overline{xy}=2xy[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\overline{xy}[/TEX] chia hết cho 2\Rightarrowy chia hết cho 2\Rightarrowy thuộc {2;4;6}, thử các trường hợp
Nếu y=2:
[TEX]\overline{x2}=2.2x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]10x+2=4x[/TEX](loại)
Nếu y=4:
[TEX]\overline{x4}=2.4x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]10x+4=6x[/TEX](loại)
Nếu y=6:
[TEX]\overline{x6}=2.6x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]10x+6=12x[/TEX]
\Rightarrowx=3
Vậy a=36.
 
T

thieukhang61

3. Đổi chỗ các chữ số của số tự nhiên n đc số tự nhiên mới gấp 3 lần n. Số dư của phép chia n + 2 cho 9 là?
Giải:
Gọi số tự nhiên có được sau khi đổi chỗ các số tự nhiên của n là n1, ta có:
n1=3n\Rightarrown1 chia hết cho 3\Rightarrowtổng các chữ số của n1 chia hết cho 3\Rightarrown chia hết cho 3.
Gọi n=3k
n1=3.3k
\Rightarrown1=9k(n1 chia hết cho 9). Cũng lập luận như trên, ta được n chia hết cho 9\Rightarrown+2 chia 9 dư 2.
 
Top Bottom