[Toán 6] Tìm số nguyên

X

xtyle_lovely00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:

eq.latex


a) Tìm n
eq.latex
Z để B có giá trị nguyên
b) Tìm gía trị lớn nhất của B

Bài 2:

eq.latex


a) Tìm n
eq.latex
Z để A có giá trị nguyên
b) Tìm n
eq.latex
Z để A có giá trị nhỏ nhất

Bài 3 : Tìm x
eq.latex
Z để các p/s sau có gía trị nguyên

A=
eq.latex


B=
eq.latex


C=
eq.latex


D=
eq.latex
 
S

shinichi2000

bai 1 :a) de B co gia tri nguyen thi 10n phai chia het cho 5n-3
=>10n-5n-3 cũng chia het cho 5n-3
=>10n-2.(5n-3)cũng chia het cho 5n-3
hay 10n-10n+6 chia het cho 5n-3
=>6 chia het cho 5n-3
=>5n-3 thuoc ước cua 6
Mà n thuoc Z =>5n-3 thuoc tap hop{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
xet truong hop:
+neu 5n-3=1=>5n=4(loại)
+neu 5n-3=2=>5n=5=>n=1
+neu 5n-3=3=>5n=6(loại)
+neu 5n-3=6=>5n=9(loại)
+neu 5n-3=-1=>5n=2(loại)
+neu 5n-3=-2=>5n=1(loai)
+neu 5n-3=-3=>5n=0=>n=0
+neu 5n-3=-6=>5n=-3(loai)
vay voi n=0;1 thi B co gia tri nguyen
b) voi n=1 thi b co gia tri lon nhat

1 so chỗ anh viet = chữ em tu thay =ki hieu nhe
 
Last edited by a moderator:
T

thaiha_98

Bài 2:
a. $A=\frac{6n-1}{3n+2}=\frac{6n+4-5}{3n+2}=\frac{2(3n+2)}{3n+2}- \frac{5}{3n+2}=2-\frac{5}{3n+2}$
$A$ nguyên \Leftrightarrow $\frac{5}{3n+2}$ nguyên
$\frac{5}{3n+2}$ nguyên \Leftrightarrow $3n+2 \in Ư_5$
Mà $Ư_5 \in \left<1;-1;5;-5 \right>$
\Rightarrow $...$
P.s: Em tự làm tiếp nhé.
b. $A_{min}$ \Leftrightarrow $\frac{5}{3n+2}_{max}$
$\frac{5}{3n+2}_{max}$ \Leftrightarrow $3n+2_{min}$
\Rightarrow $...$
P.s: Em tự làm tiếp nhé.
Bài 3: Em làm tương tự như phần a bài 2 nhé ;)
 
S

shinichi2000

bai 2 :a) de A co gia tri nguyen thi 6n-1 phai chia het cho 3n+2
=>(6n-1)-(3n+2) cung chia het cho 3n+2
=>(6n-1)-2.(3n+2) cung chia het cho 3n+2
hay (6n-1)-6n-4 chia het cho 3n+2
-3 chia het cho 3n+2
=>3n+2 thuoc ước cua -3 hay thuoc ước của 3
Ma n thuoc Z =>3n+2 thuoc tap hop {1;-1;-3;3]
xet truong hop :
+neu 3n+2=1=>3n=-1(loai)
+neu 3n+2=-1=>3n=3=>n=-3
+neu 3n+2=3=>3n=1(loai)
+neu 3n+2=-3=>3n=-5(loai)
Vay voi n=-3 thi A co gia tri nguyen
b) voi n=-3 thi A co gia tri nho nhat
 
Last edited by a moderator:
P

phungbatuananh

Bài 2:
a. A=6n−13n+2=6n+4−53n+2=2(3n+2)3n+2−53n+2=2−53n+2
A nguyên 53n+2 nguyên
53n+2 nguyên 3n+2∈Ư5
Mà Ư5∈⟨1;−1;5;−5⟩
...
 
Top Bottom