[Toán 6] Tìm số nguyên

P

phuongtrav

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm số nguyên

1)Tìm n biết [tex]( n^2+5n-5)[/tex] chia hết cho (2-n)

2)Tìm x; y; z thuộc Z
a) x(x+y)=-6
b) 5x-xy-y=-1
c) |x-22|+|y+12|+|z-1994|\leq0
d) 63x-24y-195z=-2000
e) [tex](x+1)^2 +(3y-6)^2+2z^2=0[/tex]
g) x.y=1983 và x-y=-658

3)Tìm 2 số nguyên biết:
a)Tích của chúng bằng hiệu của chúng
b)Tổng của chúng bằng tích của chúng
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Bài 1: [TEX]n^2+5n-5=n^2+7n-2n-14+9=(-2n+n^2)-(14-7n)+9=-n(2-n)-7(2-n)+9=(2-n)(-n-7)+9[/TEX]

Ta có: [TEX](2-n)(-n-7) \vdots (2-n) \Rightarrow 9 \vdots (2-n) \Rightarrow (2-n) \in \{\pm 9 ; \pm 3;\pm 1\} \Rightarrow n \in \{-7;11;-1;5;1;3\}[/TEX]

Bài 2: câu a chỉ lập bảng thôi

[tex]b, \ 5x-xy-y=-1 \Rightarrow x(5-y)+5-y=4 \Rightarrow (5-y)(x+1)=4[/tex]

Đến đây cũng lập bảng.

c, Ta có: [tex] |x-22|+|y+12|+|z-1994| \geq 0 \Rightarrow \{x-22=0 \\ y+12=0 \\ z-1994=0[/TEX][TEX]\Rightarrow \{x=22 \\ y=-12 \\ z=1994[/TEX]


e, Nên nhớ 1 tính chất , số có dạng [tex]a^2 \geq 0 , \forall a \in Z[/tex] rồi giải như câu b

Bài 3: a, [tex]ab=a-b \Rightarrow ab-a+b=0 \Rightarrow a(b-1)+b-1=-1 \Rightarrow (a-1)(b-1)=-1[/tex]

Đến đây dễ rồi., câu b tương tự

 
R

riverflowsinyou1

Giải câu còn lại dù đc một năm

5x-xy-y=-1 \Rightarrow x.(5-y)-y+5=4\Rightarrow x.(5-y)-(5-y).-1=4\Rightarrow (x+1).(5-y)=4=2.2=1.4=4.1=-2.-2=-1.-4=-4.-1 rồi tự hiểuO:)O:)O:)
 
Top Bottom