[Toán 6]Tìm số đội viên

N

nguyenbahiep1

một đội thiếu niên xếp hàng 2;3;4;5 đều thừa 1 người. Tính số đội viên của đội biết rằng số đó trong khoảng từ 100 đến 150

bài toán trở về dạng

tìm số tự nhiên n

biết n chia 2,3,4,5 dư 1

và 100 < n < 150

ta tìm bội chung của 2,3,4,5 thuộc khoảng (100, 150) là số 120

vậy số cần tìm là 121
 
N

ngocphuong23

một đội thiếu niên xếp hàng 2;3;4;5 đều thừa 1 người. Tính số đội viên của đội biết rằng số đó trong khoảng từ 100 đến 150
Gọi số đội viên của đội ố là a.
Đội thiếu niên đó xếp hàng 2;3;4;5 đều thừa 1 người \Rightarrow a chia 2;3;4;5 đều dư 1 \Rightarrow a-1 $\vdots$ 2; 3; 4; 5
\Rightarrow a-1 $\in$ ƯC{2; 3; 4; 5} = {60; 120; 180; 240; 300;...}
Vì theo đầu bài 100 \leq a \leq 150 nên a -1 = 120 \Rightarrow a = 121
Vậy đột thiếu niên đó có 121 người.
 
T

tayhd20022001


Một đội thiếu niên xếp hàng 2;3;4;5 đều thừa 1 người. Tính số đội viên của đội biết rằng số đó trong khoảng từ 100 đến 150 .
$$Giải$$
Ta có :
Gọi số cần tìm là :abc
\Rightarrow 100 \leq abc \geq 150
\Rightarrow Có abc chia 2;3;4;5 đều dư 1
\Rightarrow Nếu abc -1 thì sẽ chia hết 2;3;4;5
\Rightarrow 2=1.2
\Rightarrow 3=1.3
\Rightarrow 4=$2^2$
\Rightarrow 5=1.5
\Rightarrow (abc-1)=4.3.5.2=120
\Rightarrow abc - 1=120
\Rightarrow abc=120+1=121 Có :100 \leq 121 \geq 150 (Thỏa mãn)
Vậy số đội viên của đội là :121 người .
Đáp số : 121 người
 
Top Bottom