[Toán 6]Tìm số điểm

S

shu_kagaya

K

ke0be0b0ng

Bạn ơi, bài này mình cũng không chắc lắm. Sai bạn bỏ qua cho mình nhé.

ta thấy là từ 3 điểm không thẳng hàng sẽ vẽ được 1 tam giác

Từ 2 điểm bất kỳ cho ta 1 đoạn thẳng

Vậy khi có 1 điểm ghép với 1 đoạn thẳng sẽ cho ta 1 tam giác

Nhưng 3 cạnh mới được 1 tam giác, Như vậy khi 1 đoạn thẳng được chon để ghép với số đỉnh còn lại thì sẽ có những tam giác trùng nhau.

Suy ra, khi tìm được bao nhiêu tam giác trong quá trình tính toán thì phải chia cho 3 mới ra số tam giác có được.

(BẠN HIỂU KHÔNG VẬY??????)

Áp dụng vào bài toán này:

điểm thứ 1 nối với 29 điểm còn lại được 29 đoạn thẳng

điểm thứ 2 chỉ nối với 28 điểm còn lại thôi (vì đã nối với điểm thứ nhất rồi) được 28 đoạn

điểm thứ 3 chỉ nối với 27 điểm còn lại thôi được 27 đoạn thẳng

..........

điểm thứ 29 nối với 1 điểm còn lại được 1 đoạn thẳng

điểm thứ 30 thì không thể nối đươc nữa

Như vậy có 29 + 28 + 27 +..........+ 1 + 0 = 435 đoạn thẳng
(bạn biết cách tính tông 1 dãy số cách đều chưa. Nếu chưa biết thì dùng máy tính cũng được vì dãy số này cũng ngắn.)

2 điểm được 1 đoạn thẳng. Như vậy 1 đoạn thẳng có thể ghép với 28 điểm còn lại cho 28 tam giác

có 435 đoạn thẳng nên có 435 x 28 = 12180 tam giác

Vậy số tam giác có được khi có 30 điểm trong đó k có 3 điêm nào thẳng hàng và các tam giác không trùng nhau là

12180 : 3 = 4060 tam giác.

Chúc học tốt môn toán
 
H

heobeo93

ac giải dã man quá.Bài đơn giản mà.cứ 3 điểm k thẳng hàng đc 1 tam giác vậy số tam giác là số tổ hợp chập 3 của 30 phần tử==>co C(3)của 30=4060
 
C

chutchutmoak

số tổ hợp chập 3 của 30 phần tử==>co C(3)của 30=4060

Bạn cho minh hỏi số tổ hợp chập 3 là cái gi

co C(3) của 30 là cái gì thế

tính kiểu gì
 
H

heobeo93

Bạn đã học lớp 11 chưa vậy nếu chưa học tới thì làm theo cach ban kia đi.nếu học tổ hợp xác suất rồi mà còn hổi thì tớ chịu.Lấy máy tính bấm là ok ma
 
S

shu_kagaya

chập 3 này thì em tự nhiên đọc được ở trong sách lớp 8 nhưng hổng hiểu nhưng công thức là a x (a-1)x(a-2) :6
 
S

shu_kagaya

cái bài này ở trong violimpic toán vòng 8 lớp 6 nên mình giải không được
 
K

khanhly_99

chọn 1 trong 30 điểm nối với 29 điểm còn lại ta có 29 đoạn thẳng. Có 30 điểm nên có 30. 29 đoạn thẳng. Mà mỗi đoạn thẳng được tính 2 lần nên có
eq.latex
đoạn thẳng
Mỗi đoạn thẳng với hai mút cùng 28 điểm còn lại ta được 1 tam giác. Có 435 đoạn thẳng nên có 435. 28 tam giác. Mà mỗi tam giác được tính 3 lần nên có
eq.latex
tam giác.
Đ/ S : 4060 tam giác
từ trên ta có công thức tổng quát:
eq.latex
 
T

thiennhan12

mình giải nè: (kô đúng bỏ qua nhé):
ta thấy là từ 3 điểm không thẳng hàng sẽ vẽ được 1 tam giác

Từ 2 điểm bất kỳ cho ta 1 đoạn thẳng

Vậy khi có 1 điểm ghép với 1 đoạn thẳng sẽ cho ta 1 tam giác

Nhưng 3 cạnh mới được 1 tam giác, Như vậy khi 1 đoạn thẳng được chon để ghép với số đỉnh còn lại thì sẽ có những tam giác trùng nhau.

Suy ra, khi tìm được bao nhiêu tam giác trong quá trình tính toán thì phải chia cho 3 mới ra số tam giác có được.

(BẠN HIỂU KHÔNG VẬY??????)

Áp dụng vào bài toán này:

điểm thứ 1 nối với 29 điểm còn lại được 29 đoạn thẳng

điểm thứ 2 chỉ nối với 28 điểm còn lại thôi (vì đã nối với điểm thứ nhất rồi) được 28 đoạn

điểm thứ 3 chỉ nối với 27 điểm còn lại thôi được 27 đoạn thẳng

..........

điểm thứ 29 nối với 1 điểm còn lại được 1 đoạn thẳng

điểm thứ 30 thì không thể nối đươc nữa

Như vậy có 29 + 28 + 27 +..........+ 1 + 0 = 435 đoạn thẳng
(bạn biết cách tính tông 1 dãy số cách đều chưa. Nếu chưa biết thì dùng máy tính cũng được vì dãy số này cũng ngắn.)

2 điểm được 1 đoạn thẳng. Như vậy 1 đoạn thẳng có thể ghép với 28 điểm còn lại cho 28 tam giác

có 435 đoạn thẳng nên có 435 x 28 = 12180 tam giác

Vậy số tam giác có được khi có 30 điểm trong đó k có 3 điêm nào thẳng hàng và các tam giác không trùng nhau là

12180 : 3 = 4060 tam giác.
 
K

khanhly_99

các pạn ơi mình sắp thi vào lớp chọn mà chẳng có j để ôn ai cho mình mấy cái đề thi đc ko?
ĐỀ KIỂM TRA LẦN 1
Bài 1:Biết 12 + 22 + 32 ++ 102 = 385
Tính S = 22 + 42 + 62 + … + 202
Bài 2: Tìm các số a, b, c biết: a/10 = b/5, b/2 =c/5 và 2a – 3b + 4c = 330

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI TOÁN CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2002 – 2003
MÔN: TOÁN 6
THỜI GIAN LÀM BÀI: 90 PHÚT ( KHÔNG KỂ THỜI GIAN PHÁT ĐỀ)​

Câu 1: (2 điểm)
Tìm các số tự nhiên a, b sao cho: (2a + 1).(b – 5) = 12

Câu 2: (4 điểm)
a) Tính tổng: A = 1 + 2/6 + 2/12 + ……… + 2/9702 + 2/9900
b) Cho B= 5 + 52 + 53+ … + 52006
c) Chứng minh B chia hết cho 126

Câu 3: (2 điểm)
Tìm 4 chữ số tận cùng của số 51992

Câu 4: (2 điểm)
Cho p và p + 4 là các số nguyên tố ( p > 3). Chứng minh rằng p + 8 là hợp số

Câu 5: (3 điểm)
a) Tìm số nguyên tố tự nhiên n thoả mãn 2n + 7 chia hết cho n + 1;12n + 1
b) Chứng minh rằng phân số sau là phân số tối giản với mọi số tự nhiên n/ 30n+ 2
Câu 6: (3 điểm)
x _ 2 1
Tìm các số nguyên x, y biết rằng : 2 y 2

Câu 7: (4 điểm)
Cho góc AMC = 600. Tia Mx là tia đối của của tia MA, My là phân giác của góc CMx, Mt là tia phân giác của góc xMy.
a) Tính góc AMy
b) Chứng minh MC vuông góc với Mt
 
Top Bottom