[Toán 6] Tìm số bị chia, số chia

O

one_day

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một phép chia có thương bằng 5, số dư bằng 12. Nếu lấy số bị chia, chia cho tổng số chia và số dư được thương là 3 dư 18. Số bị chia là?
2. Đổi chỗ các chữ số của số tự nhiên n được số tự nhiên mới gấp 3 lần n. Số dư của phép chua n + 2 cho 9 là?
 
L

luongpham2000

Gọi số bị chia là $a,$ số chia là $b (a>b)$
Ta có:
$a:b=5$ dư $12$ \Rightarrow $a=5.b+12(1)$
$a: (5+b)=3$ dư $18$ \Rightarrow $a=3.(5+b)+18(2)$
Từ $(1)$ và $(2)$, ta có:
$5.b+12=3.(5+b)+18$ \Rightarrow $5.b=3.5+3.b+6$ \Rightarrow $2.b=15+6$ \Rightarrow $2.b=21$ \Rightarrow $b=21:2=10,5$
Thay $b=10,5$ vào biểu thức $(1)$ ta có:
$a=5.10,5 +12$ \Rightarrow $a=52,5+12=64,5$
Vậy số bị chia là $64,5$
[/B]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom