[Toán 6] Tìm phân số tối giản

  • Thread starter style_s5_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 12
  • Views 5,500

S

style_s5_1998

Thế thì chưa rõ ràng lắm bạn ah`:D
có ai giúp mình nữa không :(( pùn the
 
M

minhhoangltk

ta co: a+4/b+10=a/b
(a+4).b=(b+10).a
ab+4b=ab+10a
4b=10a (khu ab)
2b=5a(chia 2)
Vi 2b chia het cho a ma UCLN(a;b)=1 nen 2 chia hat cho a(1)
Vi 5a chia het cho 2 ma 5 khong chia het cho 2 nen a chia het cho 2(2)
Tu (1) va (2) nen suy ra a=2 va b=5.
 
C

cun_meo_in

cac ban noi deu dung het nha.Ket qua bai nay dung la 2/5 nhung ban gui bai nay chua suy nghi ki ma da hoi vi bai nay co trong violympic rui
 
C

congtonsat

a/b = (a+4)/(b+10)
\Rightarrow a.(b+10)=b.(a+4)
\Rightarrow a.b + 10.a = a.b + 4b
\Rightarrow 10.a = 4. b
\Rightarrowa/b = 4/10 = 2/5

OK chứ bạn:)
 
C

congtonsat

ta co: a+4/b+10=a/b
(a+4).b=(b+10).a
ab+4b=ab+10a
4b=10a (khu ab)
2b=5a(chia 2)
Vi 2b chia het cho a ma UCLN(a;b)=1 nen 2 chia hat cho a(1)
Vi 5a chia het cho 2 ma 5 khong chia het cho 2 nen a chia het cho 2(2)
Tu (1) va (2) nen suy ra a=2 va b=5.
Cho tôi góp ý bạn minhhoangltk
Bạn chỉ cần áp dụng bài học ở lớp 6 :
Nếu có hai phân số a/b = c/d thì ta có : a.d = b.c
Áp dụng tính chất này để giải, không cần lý luận lòng vòng
 
T

thanhnho.com

dung hay lam tren violym pic roi con phai hoi
a ma ai thi violympic ko vong may roi
 
X

xsancox

ta co: a+4/b+10=a/b

(a+4).b=(b+10).a
Hãy nhớ thanks mình nha!
ab+4b=ab+10a

4b=10a (khu ab)

2b=5a(chia 2)

Vi 2b chia het cho a ma UCLN(a;b)=1 nen 2 chia hat cho a(1)b-(

Vi 5a chia het cho 2 ma 5 khong chia het cho 2 nen a chia het cho 2(2)|-)

Tu (1) va (2) nen suy ra a=2 va b=5.:-c
 
D

daovuquang

Nếu phân số đó là 6/15 hay 10/25 thì sao??? Ở đây chỉ cần giá trị = 2/5 là được rồi.
 
V

vuducanh12

tìm phân số tối giản

a/b=(a+4)/(b+10)
=>a*(b+10)=b*(a+4)
10*a+a*b=b*4+a*b
10*a=4*b
=>a/b=2/5:D:D:D:D

o-+
 
H

h.longhy

Giải giúp mình bài này với :
((5^3)*(6^10)*(9^4)+125*(32^2)*(27^5)) / ((10^30*(12^5)*(9^5)-(30^3)*(6^7)*(3^5))
 
Top Bottom