[Toán 6] Tìm n thuộc N

  • Thread starter haphuonganh2003
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 483

H

haphuonganh2003

Last edited by a moderator:
W

windysnow

b) [TEX]\frac{12}{3n - 1}[/TEX] là số nguyên thì 12 phải chia hết cho 3n - 1 hay 3n - 1 thuộc ước của 12.
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]
3n - 1 = 12 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n [TEX] = \frac{13}{3}[/TEX]
3n - 1 = -12 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n [TEX] = \frac{-11}{3}[/TEX]
3n - 1 = 1 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n [TEX] = \frac{2}{3}[/TEX]
3n - 1 = -1 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n = 0 (nhận)
3n - 1 = 2 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n = 1 (nhận)
3n - 1 = -2 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n [TEX] = \frac{-1}{3}[/TEX]
3n - 1 = 6 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n [TEX] = \frac{7}{3}[/TEX]
3n - 1 = -6 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n [TEX] = \frac{-5}{3}[/TEX]
3n - 1 = 3 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n [TEX] = \frac{4}{3}[/TEX]
3n - 1 = -3 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n [TEX] = \frac{-2}{3}[/TEX]
3n - 1 = 4 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n [TEX] = \frac{5}{3}[/TEX]
3n - 1 = -4 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n = -1 (nhận)
 
Last edited by a moderator:
W

windysnow

Để [TEX]\frac{2n + 3}{7}[/TEX] là số nguyên thì 2n + 3 phải chia hết cho 7.

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]

2n + 3 = 7 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n = 2 (nhận)
-(2n + 3) = 7 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n = -5 (nhận)
 
Top Bottom