[Toán 6] Tìm n, m biết........................

L

lechibachh

1/m+n/2=1/3
(n+mn)/2m=1/3
2m=3n+3mn
3n(m+1)-2m=0
3n(m+1)-2(m+1)+2=0
(3n-2)(m+1)=-2
Mà 3n-2 chia 3 dư 1
\Rightarrow 3n-2 thuộc tập <1;-2>
\Rightarrow n thuộc tập <1;0>
....
Vậy (m;n)=(3;0);(-6;1)
 
Last edited by a moderator:
T

thanghasonlam

Mình nghĩ còn TH này nữa 1/m+n/2=1/3
2+mn=2m
1+mn/2=m
mn=2(m-1)
mn-n+n=2(m-1)
n(m-1)+2=2(m-1)
(2-n)(m-1)=2(1)
Mặt khác 2+mn=2m
2m-mn=2
m(2-n)=2(2)
Lấy (1)-(2)=2-n=0
n=2
thay vào biểu thức ban đầu ta được
1/m+1=1/3
1/m=-2/3
m=-1.5
 
Last edited by a moderator:
J

julikinss

cảm ơn....................................^^.................................................................
 
Top Bottom