[Toán 6] Tìm một phân số biết.....

V

vinacoj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm một phân số biết nó có mẫu bằng 12.nếu cộng thêm vào cả tử và mẫu thêm 3 đơn vị thì kết quả vẫn băng số ban đầu.

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn+ Lớp] Tiêu đề. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

\gọi a là tử số ta có:
$\frac{a}{12}=\frac{a+3}{15}$
15a= 12(a+3)
15a= 12a+36
3a=36
a= 12
 
T

trangngok_99

bài này thật đơn giản mà đọc ki đề thi làm đk ngay..........
ta coi tử số cần tìm là x
=>x/12=(x+3) / (12+3)
->15x=12(x+3)
->15x=12x+36
->15x-12x=36
->3x=36
~>x=12
từ đó =>tử là 12
 
D

duc_2605

Giả sử phân số cần tìm là $\dfrac{a}{12}$
Theo đề bài ta có: $\dfrac{a}{12} = \dfrac{a + 3}{15}$
Nhân chéo nhé:
a . 15 = 12 . (a + 3)
a . 12 + a . 3 = 12 . a + 12 . 3
\Rightarrow a . 3 = 36 (cùng trừ đi 12 lần a)
\Rightarrow a = 36 : 3 = 12
VẬY Phân số cần tìm là: $\dfrac{12}{12}$

PHÂN SỐ CẦN TÌM LÀ 12/12 CHỨ KO PHẢI 1 BẠN NHÉ!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom