[Toán 6]Tìm chữ số tần cùng

P

pdmylinh

Vì n^2 chia hết cho 5
=> n chia hết cho 5
Mà theo đề bài n chia hết cho 2 nên n có tận cùng = 0
 
8

816554

n chia hết cho 2, n mũ 2 chia hết cho 5, tìm chữ số tận cùng của n

n chia hết cho 2 \Rightarrow tận cùng là 2,4,6,8,0
[TEX]n^2[/TEX] chia hết cho 2
Một số vừa chia hết cho 2 vừa chia hết cho 5 có chữ số tận cùng là 0
\Rightarrow n^2 có tận cùng là 0.
Vì chỉ có số có tận cùng là 0 mới bình phương là 0
\Rightarrow n có chữ số tận cùng là 0
 
V

vuduyhungchuot

Kiểu gì nó cũng có đuôi = 0, vì nó vừa chia hết cho 2 và 5 (bình phương của nó chia hết cho số nào thì số đó chia hết cho số đó).
 
S

saklovesyao

chữ số tận cùng của n = 0 vì số chia hết cho cả 2 và 5 đều có tận cùng là 0
Bài này dễ quá đâm học sinh lớp 4 cũng pro :D
 
C

conit_qb

Kiểu gì nó cũng có đuôi = 0, vì nó vừa chia hết cho 2 và 5 (bình phương của nó chia hết cho số nào thì số đó chia hết cho số đó).
chưa chắc đâu bạn:D
như [TEX]2^2[/TEX]chia hết cho 4
nhưng 2 không chia hết cho 4
COI TUI LÀM NÈ
n chia hết cho 2
\Rightarrown chẵn\Rightarrow[TEX]n^2 [/TEX] chẵn
\Rightarrow[TEX]n^2 [/TEX] chia hết cho 2
mà [TEX]n^2 [/TEX] chia hết cho 5
\Rightarrow[TEX]n^2 [/TEX] chia hết cho 10
\Rightarrow[TEX]n^2 [/TEX] tận cùng bằng 0
\Rightarrown tận cùng bằng 0
 
T

tung5amkb

chưa chắc đâu bạn:D
như [TEX]2^2[/TEX]chia hết cho 4
nhưng 2 không chia hết cho 4
COI TUI LÀM NÈ
n chia hết cho 2
\Rightarrown chẵn\Rightarrow[TEX]n^2 [/TEX] chẵn
\Rightarrow[TEX]n^2 [/TEX] chia hết cho 2
mà [TEX]n^2 [/TEX] chia hết cho 5
\Rightarrow[TEX]n^2 [/TEX] chia hết cho 10
\Rightarrow[TEX]n^2 [/TEX] tận cùng bằng 0
\Rightarrown tận cùng bằng 0

Còn 1 cách CM [TEX]n^2 \vdots 20[/TEX] mà.
[TEX]n \vdots 2[/TEX] nên [TEX]n^2 \vdots 4[/TEX]. Mà [TEX]n^2 \vdots 5[/TEX] và (4;5) = 1 nên [TEX]n^2 \vdots 20[/TEX] hay [TEX]n^2 \vdots 10[/TEX]. Vậy [TEX]n^2[/TEX] tận cùng bằng 0 hay n tận cùng bằng 0 (vì số có tận cùng bằng 0 thì nâng lên lũy thừa nào [TEX]\not = 0[/TEX] cũng tận cùng bằng 0):D:D:D:D:D:D:D:D:p:p:p
 
Top Bottom