[Toán 6] Tìm các số thỏa mãn điều kiện đề bài

T

thao01ls3

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Cho ab.cb = ddd
biết:a<c
khi đó: abcd = ?

ta thấy số cuối của 2 số trên là b

vậy

[TEX]b.b = b^2[/TEX]

với b = 1 thì d = 1

hay số đó là 111 ta cần

a1. c1 = 111

ta thấy ước của 111 mà có 2 chữ số chỉ có 37 nên trường hợp này loại

với b = 2 thì d =4

a2.c2 = 444

ước có 2 chứ số của 444 mà có đuôi là 2 chỉ có 12 do vậy loại

làm tương tự với các số ...

đến b = 7 thì d = 9

a7.c7 = 999

999 có 2 ước có 2 chữ số có số đuôi là 7 đó là 27 và 37

vậy a = 3 , b = 7 , c = 2 và d = 9

số abcd chính là 3729
 
C

camprovt27

dễ mà

mình cũng học lớp 6 mà làm cái 1:
đầu tien tim ước chung có 2 chữ số của 111;222;333;444;555;666;777;888;999
ta dc ước chung là:37..... từ đó ta cũng \Rightarrowdc rồi: ta có b=7; a hoặc c = 3
vậy ta đc a7 . b7=ddd.. tiep theo thì thử chọn thôi:
vì a<c nên: nếu như a=3 \Rightarrowc<3 ta thử

nếu như a=3\Rightarrow37*47=1739(khong thoả mãn đề bài; loại)
nếu như c=3 \Rightarrowa<3 ta thử:
nếu như c=3 \Rightarrow17*37=629(không thoả mãn đề bài; loại)
nếu như c=3 \Rightarrow27*37=999(thoả mãn đề bài; ok!)
VẬy kết quả ta đc a=2;b=7;c=3; d=9 (27*37=999)

\Rightarrowabcd=2739 ( mong bạn đạt điểm tốt):)>-;):D
 
Top Bottom