[Toán 6] Tìm a và b

P

pinkylun

Ta có

$0<b<9;6<a<9;6<a+b<18$

$\overline{4a7}+\overline{1b5}$ chia hết cho $9$

$<=>4+a+7+1+b+5$ chia hết cho $9$

$<=>a+b+17$ chia hết cho 9 :|

từ đìu kiện và từ :| $=>a+b=10$

mà $a-b=6$

$<=> a=8,b=2$ nhận
 
C

chaugiang81


giả sử a + b =c là số không vượt quá 10 , tức là a +b \leq 9
khi đó $\overline{4a7} + \overline{1b5}= \overline{5c2}$
số$\overline{5c2}$ chia hết cho 9 khi 5+c+2 chia hết cho 9 <=> c= 2.
mà 7+5 = 12 viết 2 nhớ 1 nên a +b +1 mới bằng c (=2)
=>a+b =1
và ta lại có a-b =6
=> không có số thoả mãn ( trường hợp này loại)
trường hợp nếu a + b \geq 10
khi đó ta có :
$\overline{4a7} + \overline{1b5}= \overline{6d2}$ (d là 1 số tự đặt nhé)
số $\overline{6d2}$ chia hết cho 9 khi 6+2+d chia hết cho 9
<=> d = 1
mà như ta đã nói ở trên 7+5 = 12 viết hai nhớ 1 nên a+b + 1 = d (= 1)
=>a+b= 0 tức là a +b= 10
ta lại có a-b= 6 => a= 8 và b=2.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom