[Toán 6] Tìm a, b, c

V

vinacoj

Last edited by a moderator:
G

g_dragon88

*tìm a, b,c biết:
a)a.(a+b+c)=18
b.(a+b+c)=27
c.(a+b+c)=36
b)a.b=c
b.c=16a
c.a=4b
cứu.......................
Mong bạn viết đề bài dễ hiểu hơn nhé.......Nhìn rối quá........ :(
a, Cộng theo vế của 3 pt ta sẽ được : [TEX] (a+b+c)^2[/TEX] = 81
TH1: a+b+c = 9
Theo từng pt ta có: a=2; b=3; c=4
TH2: a+b+c = -9
Làm tương tự ta có : a=-2; b = -3; c=-4
b, Nhân theo vế của 3 pt ta được: [TEX] (abc)^2[/TEX] = 64abc
Nhận thấy (a;b;c) = (0;0;0) là 1 nghiệm của pt
Xét a, b, c #0 ta có
abc = 64 ( chia cả 2 vế cho abc)
Từ pt thứ 1 \Rightarrow [TEX] c^2[/TEX] =64
Từ pt thứ 2 \Rightarrow [TEX] a^2[/TEX] = 4
Từ pt thứ 4 \Rightarrow [TEX] b^2[/TEX] = 16
Từ đó suy ra nghiệm :D
 
D

duc_2605

Tại sao bạn trên cứ làm về nghiệm với phương trình để giải bài lớp 6 nhỉ??
Bạn làm tắt thế thì sao mà học sinh lớp 6 hiểu được.

Ta có a.(a+b+c)=18
b.(a+b+c)=27
c.(a+b+c)=36
\Rightarrow a.(a+b+c) + b.(a+b+c) + c.(a+b+c) = 18 + 27 + 36 = 81
Áp dụng tính chất phân phối:
a.(a+b+c) + b.(a+b+c) + c.(a+b+c) = (a + b + c) . (a + b + c) = 81
$(a + b + c)^2$ = 81
Xuất hiện 2 trường hợp a + b + c = $\pm 9$
TH1: a + b + c = 9
mà a(a + b + c) = 18 \Rightarrow a = 18 : 9 = 2
TƯơng tự b = 27 : 9 = 3
Tương tự c = 36 : 9 = 4
TH2: a + b + c = -9
\Rightarrow a = 18 : (-9) = -2
b = 27 : (-9) = -3
c = 36 : (-9) = -4
b) Phần b thì mình ko biết làm, để dành cho các bạn khác vậy.
 
G

g_dragon88

Tại sao bạn trên cứ làm về nghiệm với phương trình để giải bài lớp 6 nhỉ??
Bạn làm tắt thế thì sao mà học sinh lớp 6 hiểu được.

Ta có a.(a+b+c)=18
b.(a+b+c)=27
c.(a+b+c)=36
\Rightarrow a.(a+b+c) + b.(a+b+c) + c.(a+b+c) = 18 + 27 + 36 = 81
Áp dụng tính chất phân phối:
a.(a+b+c) + b.(a+b+c) + c.(a+b+c) = (a + b + c) . (a + b + c) = 81
$(a + b + c)^2$ = 81
Xuất hiện 2 trường hợp a + b + c = $\pm 9$
TH1: a + b + c = 9
mà a(a + b + c) = 18 \Rightarrow a = 18 : 9 = 2
TƯơng tự b = 27 : 9 = 3
Tương tự c = 36 : 9 = 4
TH2: a + b + c = -9
\Rightarrow a = 18 : (-9) = -2
b = 27 : (-9) = -3
c = 36 : (-9) = -4
b) Phần b thì mình ko biết làm, để dành cho các bạn khác vậy.
Uhm thì mình làm hơi tắt..........nhưng mình nghĩ là lớp 6 hiểu chứ..........Cộng theo vế rồi nhìn thấy cái chung đặt làm nhân tử chung............Có j khó hiểu đâu.......:p
 
Top Bottom