( Toán 6 ) Tỉ số phần trăm

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Diện tích hình chữ nhật sẽ thay đổi như thế nào nếu tăng chiều dài thêm 10% và bớt chiều rộng của nó đi 10%?
Bài 2 : Nếu tăng độ dài cạnh của 1 hình vuông đi 10% thì diện tích của nó tăng lên bao nhiêu % ?
Bài 3 : Nếu giảm độ dài cạnh của 1 hình vuông đi 10% thì diện tích của nó giảm đi bao nhiêu % ?
Bài 4 : a, Một lớp học co 22 học sinh nữ và 18 học sinh nam . Hãy tính tỉ số % của học sinh nữ so với cả lớp .
b, Tính tỉ số % của học sinh nam so với cả lớp .
 
F

flytoyourdream99

Bài 1 : Diện tích hình chữ nhật sẽ thay đổi như thế nào nếu tăng chiều dài thêm 10% và bớt chiều rộng của nó đi 10%?


Gọi chiều dài ban đầu của HCN là 100% thì chiều dài mới là:
100% + 10% = 110% (chiều dài ban đầu)

Gọi chiều rộng ban đầu của HCN là 100% thì chiều rộng mới là:
100% - 10% = 90% (chiều rộng ban đầu)

Vậy diện tích mới so với diện tích cũ có tỷ số là:
x = 110% . 90% = 99/100

Vậy diện tích của HCN sẽ giảm đi số % là:
(100 - 99) : 100 = 1%

 
F

flytoyourdream99

Bài 2 : Nếu tăng độ dài cạnh của 1 hình vuông đi 10% thì diện tích của nó tăng lên bao nhiêu % ?

gọi cạnh hình vuông ban đầu là a

thì diện tích là a.a

tăng độ dài cạnh của 1 hình vuông đi 10% có: a + 10% = 1,1a

nên diện tích sẽ là : 1,1a . 1,1a= 1,21 a.a

\Rightarrow diện tích của nó tăng= 1,21 a.a - a.a = 0,21a.a

nên diện tích tăng là 21%
 
F

flytoyourdream99

Bài 4 : a, Một lớp học co 22 học sinh nữ và 18 học sinh nam . Hãy tính tỉ số % của học sinh nữ so với cả lớp .
b, Tính tỉ số % của học sinh nam so với cả lớp .

Tổng số học sinh của lớp là :
22 + 18 = 40 (học sinh)
Tỉ số học sinh nữ so với học sinh của lớp là :
22 : 40 = 0,55 = 55%
Tỉ số học sinh nam so với học sinh của lớp là :
18 : 40 = 0,45 = 45%

 
T

thannonggirl

Gọi chiều dài ban đầu của HCN là 100% thì chiều dài mới là:

100% + 10% = 110% (chiều dài ban đầu)

Gọi chiều rộng ban đầu của HCN là 100% thì chiều rộng mới là:

100% – 10% = 90% (chiều rộng ban đầu)

Vậy diện tích mới so với diện tích cũ có tỷ số là:

\frac{110}{100} x \frac{90}{100} = \frac{99}{100}

Vậy diện tích của HCN sẽ giảm đi số % là:

(100 – 99) : 100 = 1%


Tổng số học sinh của lớp là:

22 + 18 = 40 (học sinh)

Tỉ số học sinh nữ so với học sinh của lớp là:

Tỉ số học sinh nam so với học sinh của lớp là:
18: 40 = 0,45 = 45%
Đáp số: 55% và 45%
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtubongdem5

Bài 1: Gọi chiều dài ban đầu của HCN là 100% thì chiều dài mới là:

100% + 10% = 110% (chiều dài ban đầu)

Gọi chiều rộng ban đầu của HCN là 100% thì chiều rộng mới là:

100% – 10% = 90% (chiều rộng ban đầu)

Vậy diện tích mới so với diện tích cũ có tỷ số là:

[TEX]\frac{110}{100} . \frac{90}{100} = \frac{99}{100}[/TEX]

Vậy diện tích của HCN sẽ giảm đi số % là:

(100 – 99) : 100 = 1%

Bài 2:
Gọi cạnh hình vuông ban đầu là a

Thì diện tích là a.a

Tăng độ dài cạnh của 1 hình vuông đi 10% có: a + 10% = 1,1a

Nên diện tích sẽ là : 1,1a . 1,1a= 1,21 a.a

Diện tích của nó tăng= 1,21 a.a - a.a = 0,21a.a

Nên diện tích tăng là 21%

Bài 3:Làm tương tự bài 2:

giảm 19 %

Bài 4: Tổng số học sinh của lớp là:

22 + 18 = 40 (học sinh)

Tỉ số học sinh nữ so với học sinh của lớp là:

Tỉ số học sinh nam so với học sinh của lớp là:

18: 40 = 0,45 = 45%

Đáp số: 55% và 45%
[/B]

Bữa sau có làm thì gộp vào 1 bài viết luôn cho nó dễ nhé :)
 
Top Bottom