[Toán 6]Thay số tích hợp

H

harrypham

Bài này thì Ta phải sử dụng cấu tạo số thôi! Cũng có thể giải bằng cách cộng trừ hàng dọc!
 
V

vansang02121998

Hãy thay vào a,b,c,d các số thích hợp sau:
[TEX]A) abc . 5 = dad[/TEX]


a) Ta có [tex]\overline{abc}.5=\overline{dad}[/tex]
=> a = 1 ( vì nếu a > 1 thì [tex]\overline{abc}.5[/tex] có 4 chữ số )
- Thay a = 1 vào biểu thức, ta có
..............[tex]\overline{1bc}[/tex]
............x
..............abc5
..............[tex]\overline{d1d}[/tex]
- Ta thấy ở hàng trăm có 1.5=d
- Ở hàng đơn vị có 5c = d => d chia hết cho 5
=> d = 5 ( nếu ở hàng chục có nhớ thì 5<d<9 thì d sẽ không chia hết cho 5 )
- Thay số, [tex]\overline{1bc}.5=\overline{515}[/tex]
=> [tex]\overline{1bc}=103[/tex]
Vậy, a=1; b=0; c=3; d=5


quynh nhung là Mod của box Toán, bạn đừng spam nhiều quá nhé
 
K

khanhtoan_qb

Hãy thay vào a,b,c,d các số thích hợp sau:
[TEX]B) abc + ba = dcca[/TEX]
C1 : abc + ba = dcca \Rightarrow a. 100 + b.10 + c + 10b + a = 1000d + 100c + 10c + a
\Leftrightarrow a.100 + 10.2.b + (a + c) = 1000d + 100c + 10c + a
\Rightarrow a + c tận cùng bằng a \Rightarrow c = 0
típ: 10.2.b tận cùng bằng c \Rightarrow b bằng 5 hoặc 0
nếu b bằng 5 \Rightarrow a = 1 \Rightarrow thay vào có 150 + 50 = 001(loại)
nếu b bằng 0 \Rightarrow a = 0 thay vào được 000 + 00 = 000(đúng)
C2 abc + ba = dcca \Rightarrow a. 100 + b.10 + c + 10b + a = 1000d + 100c + 10c + a
\Rightarrow 100a + 20b = 1000d + 109c
\Rightarrowd = 0, thử lần lượt ta có c = 1, 2 , 3, 4 , 5, 6, 7, 8, 9 đều không thoả mãn \Rightarrow loại
Vậy c = 0 \Rightarrow a = 0, b = 0:):)
Lâu rùi không giải, nếu sai thông cảm nha, nhưng vẫn phải thanks đó nghe:)
 
H

harrypham

C1 : abc + ba = dcca \Rightarrow a. 100 + b.10 + c + 10b + a = 1000d + 100c + 10c + a
\Leftrightarrow a.100 + 10.2.b + (a + c) = 1000d + 100c + 10c + a
\Rightarrow a + c tận cùng bằng a \Rightarrow c = 0
típ: 10.2.b tận cùng bằng c \Rightarrow b bằng 5 hoặc 0
nếu b bằng 5 \Rightarrow a = 1 \Rightarrow thay vào có 150 + 50 = 001(loại)
nếu b bằng 0 \Rightarrow a = 0 thay vào được 000 + 00 = 000(đúng)
C2 abc + ba = dcca \Rightarrow a. 100 + b.10 + c + 10b + a = 1000d + 100c + 10c + a
\Rightarrow 100a + 20b = 1000d + 109c
\Rightarrowd = 0, thử lần lượt ta có c = 1, 2 , 3, 4 , 5, 6, 7, 8, 9 đều không thoả mãn \Rightarrow loại
Vậy c = 0 \Rightarrow a = 0, b = 0:):)

Bài này ta cũng có thể suy luận bằng cách đặt dọc.
Ok
 
V

vansang02121998

b) Ở hàng đơn vị có c+a=a
=> c = 0
- Ở hàng chục ta có b + b = 0
=> b = 0 hoặc 5
- Nếu b = 0 => [tex]\overline{abc}+\overline{ba}<1000[/tex]
=> b = 5
- Nếu a < 9 => [tex]\overline{abc}+\overline{ba}< 1000[/tex]
- Từ đây dễ thấy d = 1
Vậy, a= 9 b = 5 c = 0 d = 1
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Hãy thay vào a,b,c,d các số thích hợp sau:
[TEX]A) abc . 5 = dad[/TEX]
[TEX]B) abc + ba = dcca[/TEX]
[TEX]C) ac^2 = acc[/TEX]
[TEX]D) acc - cca = aa[/TEX]



d) Ta thấy ở hàng chục có c + a = c
- Có 2 trường hợp
+ Trường hợp 1 là a = 0 mà khi a = 0 thì c = 0 và phép tính là 000 + 00 = 000 ( rất ít khi người ta cho đề kiểu này )
+ Trường hợp 2 là a = 9 ( vì nếu a = 9 thì ở hàng đơn vị có a + a = c có thể là a + a = [tex]\overline{1c}[/tex] nhớ 1 và chuyển sang hàng chục )
- Nếu a = 9 thì dễ thấy hàng đơn vị có a +a = c
=> c = 8
Vậy, a = 9, c = 8
 
Top Bottom