[Toán 6] Tập hợp các số tự nhiên

M

maicoi_hd2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm số tự nhiên có tận cùng bằng 3, biết rằng nếu xoá chữ số hàng đơn vị thì số đó giảm đi 1992 đơn vị.

Bài 2 : Tìm số tự nhiên có 6 chữ số, biết rằng chữ số hàng đơn vị là 4 và nếu chuyển chữ số đó lên hàng đầu tiên thì số đó tăng gấp 4 lần.

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn+ Lớp] Tiêu đề. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nuthangiotuyet

Giải
Bài 1:

*Gọi số cần tìm là $\overline{x3}$

*Ta có:

$\overline{x3} - x= 1992$

$10x+ 3- x= 1992$

$10x- x+ 3= 1992$

$9x+ 3= 1992$

$9x= 1992- 3$

$9x= 1989$

$x= 221$

\Rightarrow $\overline{x3}= 2213$

*Vậy số cần tìm là $2213$

Bài 2:

*Gọi số cần tìm là $\overline{abcde4}$

*Theo đề bài, ta có:

$\overline{abcde4}. 4= \overline{4abcde}$

$(100000a+ 10000b+ 1000c+ 100d+ 10e+ 4). 4= 400000+ 10000a+ 1000b+ 100c+ 10d+ e$

$400000a+ 40000b+ 40000c+ 4000d+ 400c+ 40e+ 16= 400000+ 10000a+ 1000b+ 100c+ 10d+ e$

$(400000a- 10000a)+ (40000b- 4000b)+ (4000c- 100c)+ (400d- 10d)+ (40e- e)= 400000- 16$

$390000a+ 39000b+ 3900d+ 390c+ 39e= 399984$

$39. (10000a+ 1000b+ 100c+ 10d+ e)= 399984$

$39. \overline{abcde}= 399984$

$\overline{abcde}= 399984: 39$

$\overline{4abcde}= 10256$

*Vậy số cần tìm là $102564$


 
N

ngocbich74

Ta gọi số tự nhiên cần tìm là x.10+3
Ta đã bỏ đi 9x+3=1992
\Rightarrowx=221
số cần tìm là 2213
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom