toán 6 (số tự nhiên)

H

hieuhanh2003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: có tồn tại hay không hai số tự nhiên a và b sao cho:
(a+b).(a-b) = 975602
Bài 2:Cho số tự nhiên A= 4+4^2+4^3+...+4^49+4^50
Tìm số dư khi chia A cho 5.
Bài 3: So sánh 222^777 và 777^222
Bài 4: Chứng minh nếu số tự nhiên lẻ a không chia hết cho 3 thì
a^2-1 chia hết cho 6
Bài 5: Tìm số tự nhiên nhỏ nhất có 3 chữ số sao cho n chia 11 dư 5, chia 13 dư 8.


Mình rất rất rất cảm ơn các bạn. Mong các bạn giúp mình nhiệt tình nhất có thể. :)
Hậu tạ các bạn khi có thể.
 
T

thangvegeta1604

1) Xét tổng: (a+b)+(a-b)=2a (chẵn).
\Rightarrow a+b và a-b cùng chẵn hoặc cùng lẻ.
TH1: a+b và a-b cùng chẵn.
Khi đó tích (a+b).(a-b) sẽ chia hết cho 4.
Nhưng 975602 không chia hết cho 4\Rightarrow Loại.
TH2: a+b và a-b cùng lẻ.
Khi đó tích (a+b).(a-b) cũng lẻ.
Nhưng 975602 lại chẵn\Rightarrow Loại.
Vậy không có a; b nào thỏa mãn bài toán.

3) $222^{777}=2^{777}.111^{777}=(2^7)^{111}.111^{777}=128^{111}.111^{777}$.
$777^{222}=7^{222}.111^{222}=(7^2)^{111}.111^{222}=49^{111}.111^{222}$
Ta có: $128^{111}>49^{111}$ và $111^{777}>111^{222}$.
Do đó: $222^{777}>777^{222}$.
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

4.
đặt $a=3k \pm 1$ với $k$ chẵn
$ \Longrightarrow a^2-1=(3k + 1-1)(3k + 1+1)$ hay $(3k-1-1)(3k-1+1)$
$\Longleftrightarrow a^2-1=9k^2+6k$ hay $9k^2-6k$
tiếp ... =))
 
L

luongpham2000

Ủa? Bài $2$ dễ thế sao mọi người không làm? Thế thì Yuri xơi ná!

$A= 4+4^{2}+4^{3}+...+4^{49}+4^{50}$
$A.4=4^{2}+4^{3}+4^{4}+....+4^{50}+4^{51}$
$A.4-A=A.3=4^{51}-4=$ số lớn lắm. Nếu tính được tự tính :p
 
Top Bottom