[Toán 6] So sánh phân số

N

nguyenbahiep1

Bạn nào làm đc thì giúp mình bài này vs.
So sánh 2 phân số:
A=[TEX]\frac{5678901234}{6789012345}[/TEX]

B=[TEX]\frac{5678901235}{6789012347}[/TEX]

gọi a = 5678901234 và b = 6789012345 vậy 5678901235 =a+1 và 6789012347 = b+2

cần so sánh

[TEX]A = \frac{a}{b}[/TEX]



[TEX]B = \frac{a+1}{b+2}[/TEX]

giả sử
A >B

[TEX]\frac{a}{b} > \frac{a+1}{b+2} \Rightarrow (b+2).a > (a+1).b \Leftrightarrow 2a > b (dung)[/TEX]

vậy A > B

2a > b vì

2. 5678901234 > 6789012345
 
0

0973573959thuy

Bạn nào làm đc thì giúp mình bài này vs.
So sánh 2 phân số:
A=[TEX]\frac {5678901234}{6789012345}[/TEX]

B=[TEX]\frac {5678901235}{6789012347}[/TEX]

Bài giải :
Mình nghĩ có lẽ đề bài là :
So sánh 2 phân số:
A=[TEX]\frac{5678901234}{6789012345}[/TEX]

B=[TEX]\frac{5678901235}{6789012346}[/TEX]

Gọi a = 5678901234 và b = 6789012345 vậy 5678901235 = a+1 và 6789012346 = b+1.
\Rightarrow So sánh [TEX]A = \frac{a}{b}; B = \frac{a + 1}{b + 2}[/TEX]
Dễ thấy A < 1. Áp dụng công thức : Nếu [TEX]\frac{a}{b} < 1[/TEX] thì [TEX]\frac{a + m}{ b + m} > \frac{a}{b} (m > 0}[/TEX]
Vậy [TEX]A = \frac{a}{b} < \frac{a + 1}{b + 1} = B[/TEX]
Vậy A < B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom