Toán 6-So sánh khó.

L

luongpham2000

$A=\dfrac{-7}{10^{2015}}+\dfrac{-15}{10^{2016}}=\dfrac{-7}{10^{2015}}+\dfrac{-7}{10^{2016}}+\dfrac{-8}{10^{2016}}$
$B=\dfrac{-15}{10^{2015}}+\dfrac{-7}{10^{2016}}=\dfrac{-7}{10^{2015}}+\dfrac{-8}{10^{2015}}+\dfrac{-7}{10^{2016}}$
Cả $A$ và $B$ đều chung $\dfrac{-7}{10^{2015}}$ và $\dfrac{-7}{10^{2016}}$
Còn lại $\dfrac{-8}{10^{2016}}$ và $\dfrac{-8}{10^{2015}}$
Vì chung tử $-8$ mà $10^{2016}>10^{2015}$ \Rightarrow $\dfrac{-8}{10^{2015}}<\dfrac{-8}{10^{2016}}$
\Rightarrow $A>B$
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

$A=\dfrac{-7}{10^{2005}}+\dfrac{-15}{10^{2006}}\\
B=\dfrac{-15}{10^{2005}}+\dfrac{-7}{10^{2006}}\\
A-B=\dfrac{1}{10^{2005}}(-7-\dfrac{15}{10}+15+\dfrac{7}{10})=\dfrac{7,2}{10^{2005}} > 0 $
do đó $A>B$
 
C

chaugiang81

bạn qui đồng mẫu hai phân số thì ta tháy A và B có mẫu giống nhau nên ta chỉ cần so sánh tử số.
A= -7*$10^{2006}$- 15* $10^{2005}$} = $10^{2005}$*( -70-15)= $10^{2005}$ *(-85)
B= -15*$10^{2006}$- 7* $10^{2005}$= $10^{2005}$* (-150-7)= $10^{2005}$*(-157)
\Rightarrow A>B


Bạn nên đánh theo dạng LATEX
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom