[Toán 6] So sánh 2 số a và b

V

vinacoj

Last edited by a moderator:
0

0872

Ta xét:

[TEX](10^8-1)10^8[/TEX]

[TEX]=(10^8)^2-10^8[/TEX]

[TEX](10^8+2)(10^8-3)[/TEX]

[TEX]=(10^8)^2-10^8-6<(10^8)^2-10^8[/TEX]

\Rightarrow[TEX](10^8+2)(10^8-3)< (10^8-1)10^8[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{10^8+2}{10^8-1}<\frac{10^8}{10^8-3}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]a<b[/TEX]
 
S

soicon_boy_9x

Muốn so sánh 2 số này ta nhân chéo là được.

Ta có:

$(10^8+2)(10^8-3)=10^{16}-10^8-6$

$10^8(10^8-1)=10^{16}-10^8$

Nhận thấy $(10^8+2)(10^8-3)< 10^8(10^8-1)$

$\rightarrow \dfrac{10^8+2}{10^8-1}< \dfrac{10^8}{10^8-3}$

Vậy $a<b$
 
S

sieumau88

$a=\dfrac{10^8+2}{10^8-1}$$b= \dfrac{10^8}{10^8-3}$

_______________


Ta có :__ $a = \dfrac{10^8+2}{10^8-1} = \dfrac{10^8-1 +3}{10^8-1} = 1 + \dfrac{3}{10^8-1}$

__ $b = \dfrac{10^8}{10^8-3} = \dfrac{10^8-3 +3}{10^8-3} = 1 + \dfrac{3}{10^8-3}$


__ $10^8-1 > 10^8-3$

Nên
__ $\dfrac{1}{10^8-1} < \dfrac{1}{10^8-3}$

Vậy
__ $1 + \dfrac{3}{10^8-1} < 1 + \dfrac{3}{10^8-3}$

Kết luận
__ $a<b$
 
T

thangvegeta1604

Theo đề bài ta có:
A=$\frac{10^8+2}{10^8-1}=\frac{10^8-1+3}{10^8-1}=1\frac{3}{10^8-1}$
B= $\frac{10^8}{10^8-3}=\frac{10^8-3+3}{10^8-3}=1\frac{3}{10^8-3}$
Vì 1=1 và $\frac{3}{10^8-1}<\frac{3}{10^8-3}$\Rightarrow A<B.
 
K

kahakaha

$a=\dfrac{10^8+2}{10^8-1}$$b= \dfrac{10^8}{10^8-3}$

giúp mình với nhé hu... hu...hu...

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Phân môn+ Lớp]+ Nội dung cần hỏi
Gõ latex. Có thể học gõ tại ĐÂY hoặc
ĐÂY^^
Bài làm
Ta có :
[TEX]a=\frac{{10}^{8}+2}{{10}^{8}-1}=\frac{{10}^{8}-1+3}{{10}^{8}-1}=\frac {2}{{10}^{8}-1} + 1[/TEX]
[TEX]b=\frac{{10}^{8}}{{10}^{8}-3}=\frac{{10}^{8}-3+3}{{10}^{8}-3}=\frac{{3}{{10}^{8}-3}+1[/TEX]
Từ hai điều trên ta có a<b
 
Top Bottom