[Toán 6] Số nguyên

V

voongtieumh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tính
a) 1+2-3-4+5+6-7-8+....+1998-1999-2000+2001
b) 1-3+5-7+9-....-1999+2000
c) 1+2+3-4+5+6+7-8+....+1999-2000+2001
d) B = 1-7+13-19+25-31+.... ; Biết B có 2007 số hạng

2) Các số sau là số chẵn hay lẻ :
a) A= (n-4)(n-15)
b) B = n^2 -n-1

3) Tìm n thuộc Z , sao cho :
a) 4n-5 chia hết n
b) -11 là bội của n-1
c) 2n-1 là ước của 3n+2

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn+ Lớp] Tiêu đề. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

thieukhang61

2) Các số sau là số chẵn hay lẻ :
a) A= (n-4)(n-15)
b) B = [TEX]n^2[/TEX] -n-1
Giải:
a)A= (n-4)(n-15)
Có 2 trường hợp: n chẵn; n lẻ
th1( n chẵn): n chẵn thì n-4 chẵn\RightarrowA chẵn
th2(n lẻ): n lẻ thì n-15 chẵn\RightarrowA chẵn
Vậy vói mọi trường hợp, ta đều có A chẵn
b) B = [TEX]n^2[/TEX] -n-1
Ở đây ta cũng xét 2 th:
th1( n chẵn)\Rightarrow[TEX]n^2[/TEX] chẵn\Rightarrow[TEX]n^2-n[/TEX] chẵn\RightarrowB lẻ
th2(n lẻ)\Rightarrow[TEX]n^2[/TEX] lẻ\Rightarrow[TEX]n^2-n[/TEX] chẵn\RightarrowB lẻ
Vậy với mọi trường hợp, ta đều có B lẻ
 
T

tayhd20022001


Bài 1 :
B)1-3+5-7+9-....-1999+2000
\Rightarrow = -2 + -2 + -2 + ...+ -2 + 2000
\Rightarrow = (-2).500 + 2000
\Rightarrow = -1000 + 2000
\Rightarrow = 1000
 
B

biobaby

a) 1+2-3-4+5+6-7-8+....+1998-1999-2000+2001
= 1+(2-3-4+5)+(6-7-8+9)+...+(1998-1999-2000+2001)
Dãy trên có 2001 hạng tử nhóm thành 500 nhóm có 4 hạng tử trong ngoặc ý. dư số 1. tổng của mỗi ngoặc bằng 0
(2-3-4+5)=0
(6-7-8+9)=0
...
(1998-1999-2000+2001)=0
từ đó ta thấy dãy số trên tổng bằng 1.

Góp ý chút bài giải của tayhd20022001
...
=-1000-2000
=-1000
 
Top Bottom