[Toán 6]Số nguyên tố

K

kaka0000ka

ab-ba=(10a+b) - (10b + a) = 9a - 9b = 9 (a - b) = 3^2 (a - b)
Do ab - ba là số chính phương nên a-b là số chính phương.

Mặt khác 1 \leq a - b \leq 8 nên a - b Є {1; 4}
-- Với a - b = 1 thì ab Є {21; 32; 43; 54; 65; 76; 87; 98}
Loại các hợp số 21 chia hết 3, 32 chia hết 2; 54 chia hết 2; 65 chia hết 5; 76 chia hết 2; 87 chia hết 3; 98 chia hết 2 còn 43 là số nguyên tố.
- Với a - b = 4 thì Є {51; 62; 73; 84; 95}

Loại các hợp số 51 chia hết 3; 62 chia hết 2; 84 chia hết 2; 95 chia hết 5, còn 73 là số nguyên tố.
Vậy ab = 43 hoặc 73. Khi đó ab - ba = 43 - 34 = 9 = 3^2
hoặc ab - ba = 73 - 37 = 36 = 6^2

*Chú ý:Các chữ "chia hết" kia là mình không viết đc dấu nên đành viết ra chữ bạn có thể sửa lại
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom