[Toán 6]Số nguyên tố

H

harrypham

Do p là số nguyên tố lớn hơn 3 nên p có dạng 3k+1 hoặc 3k+2 với k\geq1

• Nếu p=3k+1 thì p+8=3k+9=3(k+3) lớn hơn 3 và chia hết cho 3 nên p+8 là hợp số.

• Nếu p=3k+2 thì p+4=3k+6=3(k+2) lớn hơn 3 và chia hết cho 3 nên p+4 là hợp số, trái giả thiết

Vậy ta có đpcm.
 
L

locxoaymgk

Bài 1:Cho p và p+4 là các số nguyên tố (p>3).Chứng minh rằng p+8 là hợp số?
Bài 2:Tìm 4 chữ số tận cùng của số 5^1992?
Sắp đến hạn nộp bài ròi. Các bạn nhớ giúp mình nha:(:(:(:(:(:(:(
hic

Chém bài 2:
Ta thấy Số [TEX](..5)^2 [/TEX]có tận cùng là[TEX] 25[/TEX]
Số [TEX](..5)^4[/TEX] có tận cùng là 625
Số [TEX] (...5)^8[/TEX] có tận cùng là 0625
Mà số : [TEX]5^{1992}=(5^{249})^8[/TEX] chắc chắn có 4 chư số tận cùng là[TEX] 0625[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Bài 2:Tìm 4 chữ số tận cùng của số 5^1992?

Cái này phải có nhận xét nha:
đối với n = 4k, 4k + 1, 4k + 2, 4k + 3 ( k \geq 1)
n = 4k thì [TEX]5^n [/TEX]tận cùng bằng 0625
n = 4k + 1 thì [TEX]5^n [/TEX] tận cùng bằng 3125
n = 4k + 2 thì [TEX]5^n [/TEX] tận cùng bằng 5625
n = 4k + 3 thì [TEX]5^n [/TEX] tận cùng bằng 8125
\Rightarrow [TEX]5^{1992}[/TEX] tận cùng bằng 0625 :):)____xong_____:):)
 
H

harrypham

Vậy mọi người hãy thử tìm 4 chữ số của [tex]4^{1992}[/tex] xem! Có lẽ khó hơn nhiều!
 
M

monkikj

Bài 2:
Số tận cùng là 0625.;););););)
<Cái này phải nhận xét>
Nhớ cảm ơn nha. /:)/:):cool:

Chú ý bài viết có dấu. Tái phạm del bài
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom