[Toán 6] Số học

K

key_bimat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải cho mình mấy bài toán nha !
Bài 1: [TEX]\overline{ab}[/TEX] [TEX]\overline{cd}[/TEX] = [TEX]\overline{ddd}[/TEX] và a < c khi = "' đó = "' [TEX]\overline{abcd}[/TEX] = "...<="' ( bài này mình chẳng hiểu tí gì cả )
Bài 2: Chữ số tận cùng của số[TEX] 23![/TEX] (nhớ để ý đến dấu chấm than )
Bài 3 : Tìm chữ số tận cùng của [TEX]6^ {2009}[/TEX]
..........................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
K

kazumi_chan

Bài 2 : 23! = 1.2.3......23
Trong tích trên có thừa số 10 nên 23! có chữ số tận cùng là 0 (mình nghĩ vậy)
 
0

0872

Bài 3:
$6^{n}$ luôn có tận cùng= 6
Mà n ở đây = 2009
Suy ra tận cùng của $6^{2009}$= 6
Mình nghĩ vậy
 
Last edited by a moderator:
B

bigbanglovetung

làm cho
a,ab*cd=ddd
b*b=d nên d chỉ có thể là 4,6 và 9 , khi đó d có thể bằng 2,4,3 hoặc 7
vì hai thừa số là số có hai chữ số và tích có ba chữ số bằng nhau nên chữ số hàng chục sẽ bé hơn hàng đơn vị. vì vậy ta chọn bằng 7
nếu b=7 thì d=9 ta có
a7*c7= 999
[ ta thấy 7*7=49,viết 9 nhớ 4 . vậy chọn a là số mà khi nhân 7 công 4 rồi cộng ở c*7 để có kết quả là 9 ]
thay vào phép tính ta có
a=2 và c=3
27*37=999
vậy abcd=2739
b,
23!= 1!+2!+3!+......+10!+......+23! vì trong biểu thức có thừa số 10 mà số 10 tận cùng không nên 23! tân cùng là số 0
 
Last edited by a moderator:
D

doreamonhihi

Chữ số tận cùng của 23! là 0 vì 1 x 2 x 3 x ... x 23 thì ta chỉ thấy có số 10 trong 23!. Mà 10 nhân bất cứ số nào thì số đó có tận cùng là 0 nên 23! có tận cùng là 0.
 
C

camprovt27

ad

ab*cd=ddd
C1: để mình chỉ cho 1 mẹo nhỏ: để ab*cd=ddd\Leftrightarrow 1 thừa số trong tích = 37
từ đó \Rightarrowdc là nếu cd=37 thì ab*37=777 ta tính ab ..mà 777 chia 37=21
và 3>2 \Rightarrow đã thoả mãn dc tat cả cac điều trên(21*37=777)
 
T

tayhd20022001

vui vẻ

Ta thấy:
6 mũ tự nhiên luôn có tận cung là 6.
Có mũ n là 2009.
Suy ra tận cùng sẽ là 6.

Thế là xong rồi đó.
 
Top Bottom