[Toán 6] Số chính phương

S

sam_chuoi

Umbala

Có tồn tại không hai số chính phương có hiệu bằng 1002 ????????
Mong các bạn giúp đỡ:D

có bình phương số lẻ là số lẻ, bình phương số chẵn là số chẵn. Mà hiệu 2 số là 1002 suy ra 2 số đó cùng chẵn hoặc cùng lẻ. TH1 là 2 số cùng chẵn. Đặt 2 số đó là 2m và 2n (m>n). Ta có $(2m)^2-(2n)^2=4(m^2-n^2)$ chia hết cho 4. Mà 1002 không chia hết cho 4 --> loại. TH2 là 2 số đều lẻ. Gọi 2 số đó là $2m+1=2(m+\dfrac{1}{2})$ và $2n+1=2(n+\dfrac{1}{2})$ (m>n). Làm tương tự TH 1 suy ra k có giá trị nào tm.
 
T

tayhd20022001


Đề bài :Có tồn tại không hai số chính phương có hiệu bằng 1002 ?
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow Gọi 2 số chính phương trừ cho nhau là :
- Số thứ 1 là :$a^2$
- Số thứ 2 là :$b^2$
- Vì số 1002 là số chẵn nên 2 số chính phương
\Rightarrow Có $a^2$-$b^2$=(a-b).(a+b) (nhân tung ra là thấy đúng).vì a,b cùng chẵn hoặc cùng lẻ nên a-b chẵn,a+b chẵn \Rightarrow (a-b).(a+b) chia hết cho 4-vì là tích của 2 số chia hết cho 2.Mà 1002 ko chia hết cho 4.
- Vậy ko tồn tại TH trên .
(ví dụ 2 số chẵn là 2k và 2m thì tích là 4km chia hết cho 4)
 
Top Bottom