[toán 6]rút gon phân số

A

anmaihang

Đây là cách giải của mình, ma_vương_97 góp ý nhé:
a)-1997.1996-1 phần -1995.(-1997)+1996=-1996-1 phần 1995+1996
b)2.3+4.6+14.21 phần 3.5+6.1021.35=2+4+14.3 phần 5+1021.5
 
H

huynh_trung

Đây là cách giải của mình, ma_vương_97 góp ý nhé:
a)-1997.1996-1 phần -1995.(-1997)+1996=-1996-1 phần 1995+1996
b)2.3+4.6+14.21 phần 3.5+6.1021.35=2+4+14.3 phần 5+1021.5

thế này cho dể nhìn:

[TEX]a) \frac{-1997.1996-1}{-1995.(-1997)+1996} = \frac{-1996-1}{1995+1996} [/TEX]

[TEX]b) \frac{2.3+4.6+14.21}{3.5+6.1021.35} = \frac{2+4+14.3}{ 5+1021.5}[/TEX]

nhưng bạn gợi ý sai rùi,coi lại thử đi
 
Last edited by a moderator:
D

dinhvietha25

Câu b:
Xét tử số:2.3+4.6+14.21= 2.3+2.2.2.3+2.7+3.7=2.3.(1+2.2+7.7)=2.3.54
Xét mẫu số: 3.5+6.10+21.35=3.5+2.3.2.5+3.7.5.7=3.5.(1+2.2+7.7)=3.5.54
\Rightarrow 2.3+4.6+14.21/3.5+6.10+21.35=2.3.54/3.5.54=2/5
Các bạn nhận xét rồi cho ý kiến nhé!:)>-:)>-:)>-:)>-
 
M

ma_vuong_97

Câu b:
Xét tử số:2.3+4.6+14.21= 2.3+2.2.2.3+2.7+3.7=2.3.(1+2.2+7.7)=2.3.54
Xét mẫu số: 3.5+6.10+21.35=3.5+2.3.2.5+3.7.5.7=3.5.(1+2.2+7.7)=3.5.54
\Rightarrow 2.3+4.6+14.21/3.5+6.10+21.35=2.3.54/3.5.54=2/5
Các bạn nhận xét rồi cho ý kiến nhé!:)>-:)>-:)>-:)>-
như thế này hả
[TEX]\frac{2.3+4.6+14.21}{3.5+6.10+21.35}=\frac{ 2.3+2.2.2.3+2.7+3.7}{3.5+2.3.2.5+3.7.5.7}=\frac{2.3.(1+2.2+7.7)}{3.5.(1+2.2+7.7)}=\frac{2.3.54}{3.5.54}\Rightarrow\frac{2.3+4.6+14.21}{3.5+6.10+21.35}=\frac{2.3.54}{3.5.54}=\frac{2}{5}[/TEX]
 
H

huynh_trung

như thế này hả
[TEX]\frac{2.3+4.6+14.21}{3.5+6.10+21.35}=\frac{ 2.3+2.2.2.3+2.7+3.7}{3.5+2.3.2.5+3.7.5.7}=\frac{2.3.(1+2.2+7.7)}{3.5.(1+2.2+7.7)}=\frac{2.3.54}{3.5.54}\Rightarrow\frac{2.3+4.6+14.21}{3.5+6.10+21.35}=\frac{2.3.54}{3.5.54}=\frac{2}{5}[/TEX]

trời làm j` mà lắm thế ,chỉ cần tới đây là ra được rùi:

[TEX]\frac{2.3+4.6+14.21}{3.5+6.10+21.35}=\frac{ 2.3+2.2.2.3+2.7.3.7}{3.5+2.3.2.5+3.7.5.7}=\frac{2.3.(1+2.2+7.7)}{3.5.(1+2.2+7.7)} = \frac{2}{5} [/TEX]

với lại cũng sai xót dấu: [TEX].(+)[/TEX]
 
Z

zucchini

Câu a của huynh_trung làm sai ròy, nếu có phép trừ thì làm sao rút gọn -1997 đc
 
K

kyo_kata

huynh_trung ghi đề sai rùi.
=[(-1997(1995+1)+1997-1996]/[(-1995(-1997)+1996]
=-[(1995(1997)+1996]/[(1995(1997)+1996)
=-1
 
M

meoxjnhdethuong_1497

mẹonhdethuong_1497

e khon lem' ak`
dugn` may' tjnh' vjet' phan so' khac' ra ket' qua ma` thuj:D;)
 
P

pdmylinh

Tui thấy mấy bài này đâu có gì khó đâu:Mloa_loa::Mloa_loa::M059::M059::Mpayup::Mpayup::Mfoyourinfo::Mfoyourinfo:
b) [tex]\frac{2.3+4.6+14.21}{3.5+6.10+21.35}[/tex]= [tex]\frac{6(1+4+49)}{15(1+4+49)}[/tex]=[tex]\frac{6}{15}[/tex]= [tex]\frac{2}{5}[/tex]
Mình chỉ làm gọn lại thôi, các bạn tự xem lại nhé
Mình gõ máy kiểu này không quen lắm:(:confused:@-):D:)|:)|:eek:
 
Last edited by a moderator:
P

pdmylinh

Ta có:
[tex]\frac{-1997.1996+1}{-1995.(-1997)+1996}[/tex] = [tex]\frac{-1997.1995-1997+1}{-1995.(-1997)+1996}[/tex] = [tex]\frac{-1997.1995-1996}{-1995.(-1997)+1996}[/tex] =
Từ đó, ta đặt -A = -1997.1995
A = -1997.(-1995). Thay vào ta có
[tex]\frac{-A-1996}{A+1996}[/tex] = [tex]\frac{-(A+1996)}{A+1996}[/tex] = -1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom