Toán [TOÁN 6] Quy luật dãy số

Nguyễn Đức Dũng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
155
28
36
18
Quảng Bình

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
 ĐHKTHC \color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}
giúp mình với:bài 1:viết 1/6 thành tổng 2 phân số có tử số bằng 1 và mẩu đường khác nhau.bài 2 :tìm 2 số nguyên biết tích của 2 số đó bằng tích 2 số đó.bai 3:cho A =1
+1/2+1/3+1/4+....+1/2^100-1.CMR A<100 và A>50
Bài 2 đề là gì e nhỉ
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
Bỏ học\color{Blue}{\text{Bỏ học}}
giúp mình với:bài 1:viết 1/6 thành tổng 2 phân số có tử số bằng 1 và mẩu đường khác nhau.bài 2 :tìm 2 số nguyên biết tích của 2 số đó bằng tích 2 số đó.bai 3:cho A =1
+1/2+1/3+1/4+....+1/2^100-1.CMR A<100 và A>50
1.[tex]\dpi{100} \frac{1}{6}=\frac{1}{9}+\frac{1}{18}[/tex]
2. Sửa lại tìm 2 số nguyên biết tổng của 2 số đó bằng tích 2 số đó.
Gọi hai số cần tìm là a,b
[tex]\dpi{100} (a,b\in \mathbb{Z})[/tex]
[tex]\dpi{100} ab=a+b\\\Leftrightarrow ab-a-b=0\\\Leftrightarrow ab-a-b+1=1\\\Leftrightarrow a(b-1)-(b-1)=1\\\Leftrightarrow (a-1)(b-1)=1\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a-1=1 \\ b-1=1 \end{matrix}\right.HOAC\left\{\begin{matrix}a-1=-1 \\b-1=-1 \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=2\\b=2 \end{matrix}\right.HOAC\left\{\begin{matrix} a=0\\b=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ...
2. Sửa lại tìm 2 số nguyên biết hiệu của 2 số đó bằng tích 2 số đó.
Gọi hai số cần tìm là a,b
[tex]\dpi{100} (a,b\in \mathbb{Z})[/tex]
[tex]\dpi{100} ab=a-b\\\Leftrightarrow ab-a+b=0\\\Leftrightarrow ab-a+b-1=-1\\\Leftrightarrow a(b-1)+(b-1)=-1\\\Leftrightarrow (a+1)(b-1)=-1\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a+1=-1 \\ b-1=1 \end{matrix}\right.HOAC\left\{\begin{matrix}a+1=1 \\b-1=-1 \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-2\\b=2 \end{matrix}\right.HOAC\left\{\begin{matrix} a=0\\b=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ...
 

Kiều Đặng Minh Ngọc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng năm 2017
230
67
36
22
Nhà !!
mail.google.com
giúp mình với:bài 1:viết 1/6 thành tổng 2 phân số có tử số bằng 1 và mẩu đường khác nhau.bài 2 :tìm 2 số nguyên biết tích của 2 số đó bằng tích 2 số đó.bai 3:cho A =1
+1/2+1/3+1/4+....+1/2^100-1.CMR A<100 và A>50
Bài 3 viết lại cái đề được không em ?
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
C-o-s-mos\color{green}{\text{C-o-s-mos}}
Đề có nhầm lẫn gì không, như thế này à
$
1+ \dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{1}{2^4}+...+\dfrac{1}{2^{100}}\\
\dfrac{1}{2}A=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{1}{2^4}+\dfrac{1}{2^5}+...+\dfrac{1}{2^{101}}\\
A - \dfrac{1}{2}A = \dfrac{1}{2} - \dfrac{1}{2^{101}}\\
A= 1- \dfrac{1}{2^{100}}$
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
Bỏ học\color{Blue}{\text{Bỏ học}}
giúp mình với:bài 1:viết 1/6 thành tổng 2 phân số có tử số bằng 1 và mẩu đường khác nhau.bài 2 :tìm 2 số nguyên biết tích của 2 số đó bằng tích 2 số đó.bai 3:cho A =1
+1/2+1/3+1/4+....+1/2^100-1.CMR A<100 và A>50
3.
[tex]\dpi{100} \frac{1}{2}+\frac{1}{3}<\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=2.\frac{1}{2}\\\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}<\frac{1}{4}+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}=4.\frac{1}{4}=2^2.\frac{1}{2^2}\\ ...\\\frac{1}{2^{99}}+\frac{1}{2^{99}+1}+\frac{1}{2^{99}+2}+...+\frac{1}{2^{100}-1}<\frac{1}{2^{99}}+\frac{1}{2^{99}}+\frac{1}{2^{99}}+...+\frac{1}{2^{99}}(co2^{100}-1-2^{99}+1=2^{100}-2^{99}=2^{99}(2-1)=2^99.1=2^{99}so\frac{1}{2^{99}})=2^{99}.\frac{1}{2^{99}}\\\Rightarrow 1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}<1+2.\frac{1}{2}+2^2.\frac{1}{2^2}+2^3.\frac{1}{2^3}+...+2^{99}.\frac{1}{2^{99}}=1+1+1+...+1(100so1)=100.1=100\\VAY1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}<100[/tex]
[tex]\dpi{100} \frac{1}{3}+\frac{1}{4}>\frac{1}{4}+\frac{1}{4}=2.\frac{1}{2^2}\\\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}>\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}=4.\frac{1}{8}=2^2.\frac{1}{2^3}\\ ...\\\frac{1}{2^{99}+1}+\frac{1}{2^{99}+2}+\frac{1}{2^{99}+3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}+\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}>\frac{1}{2^{100}}+\frac{1}{2^{100}}+\frac{1}{2^{100}}+...+\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}(co2^{100}-2^{99}=2^{99}(2-1)=2^99.1=2^{99}so\frac{1}{2^{99}})=2^{99}.\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}\\\Rightarrow 1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}>1+2.\frac{1}{2^2}+2^2.\frac{1}{2^3}+2^3.\frac{1}{2^4}+...+2^{99}.\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{100}}(99so\frac{1}{2})=1+99.\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{100}}=\frac{2}{2}+\frac{98}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{100}}=50+\frac{2^{99}}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}=50+\frac{2^{99}-1}{2^{100}}>50\\VAY1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}>50[/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Đức Dũng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
155
28
36
18
Quảng Bình
3.
[tex]\dpi{100} \frac{1}{2}+\frac{1}{3}<\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=2.\frac{1}{2}\\\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}<\frac{1}{4}+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}=4.\frac{1}{4}=2^2.\frac{1}{2^2}\\ ...\\\frac{1}{2^{99}}+\frac{1}{2^{99}+1}+\frac{1}{2^{99}+2}+...+\frac{1}{2^{100}-1}<\frac{1}{2^{99}}+\frac{1}{2^{99}}+\frac{1}{2^{99}}+...+\frac{1}{2^{99}}(co2^{100}-1-2^{99}+1=2^{100}-2^{99}=2^{99}(2-1)=2^99.1=2^{99}so\frac{1}{2^{99}})=2^{99}.\frac{1}{2^{99}}\\\Rightarrow 1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}<1+2.\frac{1}{2}+2^2.\frac{1}{2^2}+2^3.\frac{1}{2^3}+...+2^{99}.\frac{1}{2^{99}}=1+1+1+...+1(100so1)=100.1=100\\VAY1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}<100[/tex]
[tex]\dpi{100} \frac{1}{3}+\frac{1}{4}>\frac{1}{4}+\frac{1}{4}=2.\frac{1}{2^2}\\\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}>\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}=4.\frac{1}{8}=2^2.\frac{1}{2^3}\\ ...\\\frac{1}{2^{99}+1}+\frac{1}{2^{99}+2}+\frac{1}{2^{99}+3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}+\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}>\frac{1}{2^{100}}+\frac{1}{2^{100}}+\frac{1}{2^{100}}+...+\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}(co2^{100}-2^{99}=2^{99}(2-1)=2^99.1=2^{99}so\frac{1}{2^{99}})=2^{99}.\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}\\\Rightarrow 1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}>1+2.\frac{1}{2^2}+2^2.\frac{1}{2^3}+2^3.\frac{1}{2^4}+...+2^{99}.\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{100}}(99so\frac{1}{2})=1+99.\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{100}}=\frac{2}{2}+\frac{98}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{100}}=50+\frac{2^{99}}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}=50+\frac{2^{99}-1}{2^{100}}>50\\VAY1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}>50[/tex]
Em cảm ơn nhiều
1.[tex]\dpi{100} \frac{1}{6}=\frac{1}{9}+\frac{1}{18}[/tex]
2. Sửa lại tìm 2 số nguyên biết tổng của 2 số đó bằng tích 2 số đó.
Gọi hai số cần tìm là a,b
[tex]\dpi{100} (a,b\in \mathbb{Z})[/tex]
[tex]\dpi{100} ab=a+b\\\Leftrightarrow ab-a-b=0\\\Leftrightarrow ab-a-b+1=1\\\Leftrightarrow a(b-1)-(b-1)=1\\\Leftrightarrow (a-1)(b-1)=1\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a-1=1 \\ b-1=1 \end{matrix}\right.HOAC\left\{\begin{matrix}a-1=-1 \\b-1=-1 \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=2\\b=2 \end{matrix}\right.HOAC\left\{\begin{matrix} a=0\\b=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ...
2. Sửa lại tìm 2 số nguyên biết hiệu của 2 số đó bằng tích 2 số đó.
Gọi hai số cần tìm là a,b
[tex]\dpi{100} (a,b\in \mathbb{Z})[/tex]
[tex]\dpi{100} ab=a-b\\\Leftrightarrow ab-a+b=0\\\Leftrightarrow ab-a+b-1=-1\\\Leftrightarrow a(b-1)+(b-1)=-1\\\Leftrightarrow (a+1)(b-1)=-1\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a+1=-1 \\ b-1=1 \end{matrix}\right.HOAC\left\{\begin{matrix}a+1=1 \\b-1=-1 \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-2\\b=2 \end{matrix}\right.HOAC\left\{\begin{matrix} a=0\\b=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ...
3.
[tex]\dpi{100} \frac{1}{2}+\frac{1}{3}<\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=2.\frac{1}{2}\\\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}<\frac{1}{4}+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}=4.\frac{1}{4}=2^2.\frac{1}{2^2}\\ ...\\\frac{1}{2^{99}}+\frac{1}{2^{99}+1}+\frac{1}{2^{99}+2}+...+\frac{1}{2^{100}-1}<\frac{1}{2^{99}}+\frac{1}{2^{99}}+\frac{1}{2^{99}}+...+\frac{1}{2^{99}}(co2^{100}-1-2^{99}+1=2^{100}-2^{99}=2^{99}(2-1)=2^99.1=2^{99}so\frac{1}{2^{99}})=2^{99}.\frac{1}{2^{99}}\\\Rightarrow 1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}<1+2.\frac{1}{2}+2^2.\frac{1}{2^2}+2^3.\frac{1}{2^3}+...+2^{99}.\frac{1}{2^{99}}=1+1+1+...+1(100so1)=100.1=100\\VAY1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}<100[/tex]
[tex]\dpi{100} \frac{1}{3}+\frac{1}{4}>\frac{1}{4}+\frac{1}{4}=2.\frac{1}{2^2}\\\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}>\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}=4.\frac{1}{8}=2^2.\frac{1}{2^3}\\ ...\\\frac{1}{2^{99}+1}+\frac{1}{2^{99}+2}+\frac{1}{2^{99}+3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}+\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}>\frac{1}{2^{100}}+\frac{1}{2^{100}}+\frac{1}{2^{100}}+...+\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}(co2^{100}-2^{99}=2^{99}(2-1)=2^99.1=2^{99}so\frac{1}{2^{99}})=2^{99}.\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}\\\Rightarrow 1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2^{100}-1}>1+2.\frac{1}{2^2}+2^2.\frac{1}{2^3}+2^3.\frac{1}{2^4}+...+2^{99}.\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{100}}(99so\frac{1}{2})=1+99.\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{100}}=\frac{2}{2}+\frac{98}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{100}}=50+\frac{2^{99}}{2^{100}}-\frac{1}{2^{100}}=50+\frac{2^{99}-1}{2^{100}}>50\\VAY1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+ [QUOTE="orangery, post: 3176900, member: 2460089"]Đề có nhầm lẫn gì không, như thế này à $ 1+ \dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{1}{2^4}+...+\dfrac{1}{2^{100}}\\ \dfrac{1}{2}A=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{1}{2^4}+\dfrac{1}{2^5}+...+\dfrac{1}{2^{101}}\\ A - \dfrac{1}{2}A = \dfrac{1}{2} - \dfrac{1}{2^{101}}\\ A= 1- \dfrac{1}{2^{100}}$[/QUOTE][/tex]
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
Bỏ học\color{Blue}{\text{Bỏ học}}

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
 ĐHKTHC \color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}
giúp mình với:bài 1:viết 1/6 thành tổng 2 phân số có tử số bằng 1 và mẩu đường khác nhau.bài 2 :tìm 2 số nguyên biết tích của 2 số đó bằng tích 2 số đó.bai 3:cho A =1
+1/2+1/3+1/4+....+1/2^100-1.CMR A<100 và A>50
Bái 1 nên làm thế này em nhé :)
Gọi mẫu số của 2 p/s cần tìm là a và b
=> 1a+1b=16=>a+bab=16=>6(a+b)=6ab=>ab6a6b=0=>a(b6)6(b6)=36=>(a6)(b6)=36\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{6}=> \frac{a+b}{ab}=\frac{1}{6} => 6(a+b)=6ab => ab-6a-6b=0 => a(b-6)-6(b-6)=36 => (a-6)(b-6)=36
=> Xét ước e nhé ;)
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
Bỏ học\color{Blue}{\text{Bỏ học}}
Bái 1 nên làm thế này em nhé :)
Gọi mẫu số của 2 p/s cần tìm là a và b
=> 1a+1b=16=>a+bab=16=>6(a+b)=6ab=>ab6a6b=0=>a(b6)6(b6)=36=>(a6)(b6)=36\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{6}=> \frac{a+b}{ab}=\frac{1}{6} => 6(a+b)=6ab => ab-6a-6b=0 => a(b-6)-6(b-6)=36 => (a-6)(b-6)=36
=> Xét ước e nhé ;)
[tex]\dpi{100} 6(a+b)=ab[/tex] chứ cj
 
Top Bottom