[Toán 6] Phép chia có dư

H

hohienle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :
Trong một phép chia có dư, số bị chia gồm 4 chữ số như nhau, số chia gồm ba chữ số như nhau, thương bằng 13. Nếu xóa một chữ số ở số bị chia, xóa một chữ số ở số chia thì thương không đổi, còn số dư giảm hơn trước 100 đơn vị. Tìm số bị chia và số chia ban đầu.

Bài 2 :
Tìm thương của một phép chia biết rằng nếu thêm 15 đơn vị vào số bị chiavaf 5 đơn vị vào số chia thì thương và số dư không đổi.
:-B

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn+ Lớp] Tiêu đề. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001

nhớ chép đúng đề nhé...

Bài 1:đề bài đổi 100 là :200. Bạn ơi!:) :)>-
Nếu là 200 thì giải như sau:
Ta có :
Gọi số bị chia là:aaaa.
Số chia là:bbb.
Dư là:d
Biết thương là :13.
=> Vậy có:
aaaa:bbb=13(dư d).
Suy ra :aaaa thuộc tập hợp sau =[1111;2222;3333;4444;5555;6666;7777;8888;9999].
=>bbb=[111;222;333;444;555;666;777;888;999].
=>Ta thử như sau:
Nếu aaaa=1111 thì vô lý vì ko chia số nào được .
Nếu aaaa=2222, chia 2222:111=thương là 20...(loại)...
Tương tự như thế:...
Nếu aaaa=8888, thì có:
8888:666=13(dư là 230).
Vậy theo đề bài ta có:
888:66=13(dư là 30)
Đáp số:Số bị chia là:8888.
Số chia:666.
 
T

thieukhang61

Bài 1 :
Bài 2 :
Tìm thương của một phép chia biết rằng nếu thêm 15 đơn vị vào số bị chiavaf 5 đơn vị vào số chia thì thương và số dư không đổi.
:-B

Giải:
Gọi số bị chia, số chia, thương và số dư lần lượt là a, b, c, d. Ta có:
a : b=c (dư d)
\Rightarrow a=c.b+d
(a+15) : (b+5)=c (dư d)
\Rightarrow a+15=c.(b+5)+d
\Rightarrow a+15=c.b+c.5+d
Mà a=c.b+d nên:
a+15=c.b+c.5+d
=c.b+d+15=c.b+c.5+d
\Rightarrow 15=c.5
\Rightarrow c=3
 
Last edited by a moderator:
K

kyomars

Bài 1

Bài 1:đề bài đổi 100 là :200. Bạn ơi!:) :)>-
Nếu là 200 thì giải như sau:
Ta có :
Gọi số bị chia là:aaaa.
Số chia là:bbb.
Dư là:d
Biết thương là :13.
=> Vậy có:
aaaa:bbb=13(dư d).
Suy ra :aaaa thuộc tập hợp sau =[1111;2222;3333;4444;5555;6666;7777;8888;9999].
=>bbb=[111;222;333;444;555;666;777;888;999].
=>Ta thử như sau:
Nếu aaaa=1111 thì vô lý vì ko chia số nào được .
Nếu aaaa=2222, chia 2222:111=thương là 20...(loại)...
Tương tự như thế:...
Nếu aaaa=8888, thì có:
8888:666=13(dư là 230).
Vậy theo đề bài ta có:
888:66=13(dư là 30)
Đáp số:Số bị chia là:8888.
Số chia:666.

Ai bảo bạn đề sai đấy?

Gọi số bị chia là:aaaa.
Số chia là bbb.
Dư là d
Biết thương là :13.
=> Vậy có:
aaaa =13bbb + d
aaa = 13bb + d - 100
=> a000 = 13 * b00 + 100
=> a0 = 13b + 1 ấy => 13 * b phải có tận cùng là 9
Với a chạy từ 1> 9, b chạy 1>9

=> b = 3, a = 4
=> Số bị chia cần tìm là 4444, Số chia là 333

P/s: Bạn quá công thức rồi^^ Đừng phán đề sai nhanh thế chứ.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom