[Toán 6]Phép chia có dư

B

buitrunganh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chỉ 1 bài thôi nhé!!!!!!!!!!!
Bài 1:Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất,khác 0 thỏa mãn 2 tính chất sau:
a)khi chia a cho 44 thì được thương và số dư bằng nhau
b)khi chia a cho 53 thì được thương và số dư bằng nhau
CÁC ANH CHỊ NHỚ GIÚP EM ĐẤY!THANKS NHÌU!!!!!
 
H

hiensau99

Chỉ 1 bài thôi nhé!!!!!!!!!!!
Bài 1:Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất,khác 0 thỏa mãn 2 tính chất sau:
a)khi chia a cho 44 thì được thương và số dư bằng nhau
b)khi chia a cho 53 thì được thương và số dư bằng nhau
CÁC ANH CHỊ NHỚ GIÚP EM ĐẤY!THANKS NHÌU!!!!!

Chả biết đúng hay sai, cứ giải mọi ng` góp ý:
a, a:44=b dư b (b thuộc N)
\Rightarrow a=b*44+b
\Rightarrow a= b(44+1)
\Rightarrow a= 45b
Do a nhỏ nhất và khác 0 nên b=1=> a= 45

b, tương tự như a:
a:53= c dư c (c thuộc N)
\Rightarrowa=53c+c
\Rightarrowa= c(53+1)
\Rightarrowa= 54c
Do a nhỏ nhất và khác 0 nên c=1=> a=54

Xem lại giùm mình coi tìm a cho từng phần hay chỉ tìm cho cả 2 phần,nếu tìm cho cả 2 phần thì làm thế này:

chia a cho 44 thì đc thương và số dư bg nhau: a=44q+q => a=45m
chia a cho 53 thì đc thương và số dứ bg nhau: a =53p+p=>a=54n
a khác 0 và nhỏ nhất thỏa mãn 2 tính chất trên
=> a =BCNN(45,54)
=> a= [Tex]3^{3} [/Tex]3x5=270
=> a= 270
 
Last edited by a moderator:
T

trackie

Chỉ 1 bài thôi nhé!!!!!!!!!!!
Bài 1:Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất,khác 0 thỏa mãn 2 tính chất sau:
a)khi chia a cho 44 thì được thương và số dư bằng nhau
b)khi chia a cho 53 thì được thương và số dư bằng nhau
CÁC ANH CHỊ NHỚ GIÚP EM ĐẤY!THANKS NHÌU!!!!!
khi chia a cho 44 được thương là x và dư là x
\Rightarrow a = 44x + x =45x
khi chia a cho 53 được thương là y và dư là y
\Rightarrow a = 53y + y =54y
\Rightarrow45x = 54y

\Rightarrow[TEX]\frac{x}{y}=\frac{54}{45} =\frac{6}{5}[/TEX]
\Rightarrow x= 6
y=5
\Rightarrowa=270:D:D:D
sai thì thông cảm,đừng chém!!!:p:p:p
 
M

mr_cross_fire

Giải nè:
Khi chia a cho 44 thì đc thương và số dư = nhau: a=44q+q => a=45q
Khi chia a cho 53 thì đc thương và số dứ = nhau: a =53p+p=>a=54p
a khác 0 và nhỏ nhất thỏa mãn 2 tính chất trên
nên a =BCNN(45,54)
=> a= [TEX]3^3[/TEX]x3x5=270
Vậy a= 270
 
T

tung5amkb


Chả biết đúng hay sai, cứ giải mọi ng` góp ý:
a, a:44=b dư b (b thuộc N)
\Rightarrow a=b*44+b
\Rightarrow a= b(44+1)
\Rightarrow a= 45b
Do a nhỏ nhất và khác 0 nên b=1=> a= 45

b, tương tự như a:
a:53= c dư c (c thuộc N)
\Rightarrowa=53c+c
\Rightarrowa= c(53+1)
\Rightarrowa= 54c
Do a nhỏ nhất và khác 0 nên c=1=> a=54

Xem lại giùm mình coi tìm a cho từng phần hay chỉ tìm cho cả 2 phần,nếu tìm cho cả 2 phần thì làm thế này:

chia a cho 44 thì đc thương và số dư bg nhau: a=44q+q => a=45m
chia a cho 53 thì đc thương và số dứ bg nhau: a =53p+p=>a=54n
a khác 0 và nhỏ nhất thỏa mãn 2 tính chất trên
=> a =BCNN(45,54)
=> a= [Tex]3^{3} [/Tex]3x5=270
=> a= 270

Làm cả 2 phần đó bạn à. Mình thấy đề yêu cầu là số a thỏa mãn 2 tính chất a) và b) mà. Các bạn làm đúng hết rồi!:D
 
Top Bottom