[toán 6] phân tích số

C

colia_pml

tìm số có 2 chữ số biết rằng khi ta viết thêm chữ số 5 vào bên phải số đó ta được số mới hơn số cần tìm là 689 đơn vị?
 
F

flytoyourdream99

tìm số tự nhiên có 3 chữ số biết rằng nếu ta viết thêm chữ số 3 vào bên trái số đó ta được số mới gấp 25 lần số cần tìm?

gọi số cần tìm là $\overline{abc}$ (đ/k 0< a; a,b < 10 )
số mới là: $\overline{3abc}$
Theo bài ra ta có : $\overline{3abc}$ = 25 x $\overline{abc}$
3000 +$\overline{abc}$ = 25 x $\overline{abc}$
3000 = 24 x $\overline{abc}$
$\overline{abc}$ = 3000 : 24 = 125
số tự nhiên cần tìm là : 125



 
T

thieukhang61

tìm số có 2 chữ số biết rằng khi ta viết thêm chữ số 5 vào bên phải số đó ta được số mới hơn số cần tìm là 689 đơn vị?
Gọi số đó là $\overline{ab}$
Theo đề bài ta có: $\overline{ab5}-\overline{ab}=689$
=>$10\overline{ab}+5-\overline{ab}=689$
=>$9\overline{ab}+5=689$
=>$9\overline{ab}=684$
=>$\overline{ab}=76$
 
F

flytoyourdream99

tìm số có 2 chữ số biết rằng khi ta viết thêm chữ số 5 vào bên phải số đó ta được số mới hơn số cần tìm là 689 đơn vị?


gọi số cần tìm là : $\overline{ab}$ ( đk: a > 0; a,b < 10 )

số mới là: $\overline{ab5}$

theo bài ra ta có: $\overline{ab5}$ = $\overline{ab}$ + 689

$\overline{ab0}$ + 5 = $\overline{ab}$ + 689

10 x $\overline{ab}$ + 5 = $\overline{ab}$ + 689

9 x $\overline{ab}$ = 684 ( trừ cả hai vế cho + 5 )

$\overline{ab}$ =684 : 9 = 76


số tự nhiên cần tìm là : 76
 
Top Bottom