[toán 6] phân tích ra thừa số nguyên tố

H

hocvuima

Ta gọi 2 số là a,b
Ta có: $a.b=210/a+b=29$
Ta có bảng sau:
$\begin{matrix}
a & | & 1 & 2 & 3 & 5 & 6 & 7 & 10 & 14 & 15 & 21 & 30 & 35 &42 & 70 & 105 & 210\\
b & | & 210 & 105 & 70 & 42 & 35 & 30 & 21 & 15 & 14 & 10 & 7 & 6 & 5 & 3 & 2 & 1\\
a+b & | & 211 & 107 & 73 & 47 & 41 & 37 & 31 & 29 & 29 & 31 & 37 & 41 & 47 & 73 & 107 &211
\end{matrix}$
Vậy 2 số đó là 14 và 15
 
T

thaotran19

Ta gọi 2 số là a,b
Ta có: $a.b=210/a+b=29$
Ta có bảng sau:
$\begin{matrix}
a & | & 1 & 2 & 3 & 5 & 6 & 7 & 10 & 14 & 15 & 21 & 30 & 35 &42 & 70 & 105 & 210\\
b & | & 210 & 105 & 70 & 42 & 35 & 30 & 21 & 15 & 14 & 10 & 7 & 6 & 5 & 3 & 2 & 1\\
a+b & | & 211 & 107 & 73 & 47 & 41 & 37 & 31 & 29 & 29 & 31 & 37 & 41 & 47 & 73 & 107 &211
\end{matrix}$
Vậy 2 số đó là 14 và 15
14,15 đâu phải là số nguyên tố.:confused::confused::confused:
 
P

phamhuy20011801

Ta gọi 2 số là a,b
Ta có: $a.b=210/a+b=29$
Ta có bảng sau:
$\begin{matrix}
a & | & 1 & 2 & 3 & 5 & 6 & 7 & 10 & 14 & 15 & 21 & 30 & 35 &42 & 70 & 105 & 210\\
b & | & 210 & 105 & 70 & 42 & 35 & 30 & 21 & 15 & 14 & 10 & 7 & 6 & 5 & 3 & 2 & 1\\
a+b & | & 211 & 107 & 73 & 47 & 41 & 37 & 31 & 29 & 29 & 31 & 37 & 41 & 47 & 73 & 107 &211
\end{matrix}$
Vậy 2 số đó là 14 và 15
Trong cái bảng trên không có a,b cùng là số nguyên tố. Mà khi phân tích số 210 thành thừa số nguyên tố thì thành 2.3.5.7 , tổng chỉ có thể là 17
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom