Toán [Toán 6]Phân số

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Cho 2 biểu thức A=(1-1/3^2)x (1-1/4^2 ) x.... x (1-1/8^2)
B = 1/90 - 1/72 - 1/56 - ... - 1/2
Tìm x biết : 4A - 90B= x - 1932
Ta có : A=[tex](\frac{3^{2}-1}{3^{2}})(\frac{4^{2}-1}{4^{2}}).....(\frac{8^{2}-1}{8^{2}})[/tex]
A=[tex]\frac{8.15.....63}{9.16......64}[/tex]
A=[tex]\frac{2.4.3.5.....7.9}{3.3.4.4.....8.8}[/tex]
A=[tex]\frac{2.3.....7}{3.4....8}.\frac{4.5.....9}{3.4.....8}[/tex]
A=[tex]\frac{1}{4}.3[/tex]
A=[tex]\frac{3}{4}[/tex]
B=[tex]-(\frac{1}{2}+...+\frac{1}{72})+\frac{1}{90}[/tex]
B=[tex]-(\frac{1}{1.2}+...+\frac{1}{8.9})+\frac{1}{90}[/tex]
B=[tex]-(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+...+\frac{1}{8}-\frac{1}{9})+\frac{1}{90}[/tex]
B=[tex]-(1-\frac{1}{9})+\frac{1}{90}[/tex]
B=[tex]\frac{-8}{9}+\frac{1}{90}[/tex]
B=[tex]\frac{-79}{90}[/tex]
Khi đó ta có : 3 + 79 = x - 1932
=> x = 2014
 
Top Bottom