Toán 6-phân số

T

thieukhang61

Tính nhanh:
$\frac{55}{11x16}+\frac{55}{16x21}+\frac{55}{21x26}+\frac{55}{26x31}+\frac{55}{31x36}+\frac{55}{36x41}$
Giải:
Gọi tổng trên là A, ta có:
\[\begin{array}{l}
A = \frac{{55}}{{11x16}} + \frac{{55}}{{16x21}} + \frac{{55}}{{21x26}} + \frac{{55}}{{26x31}} + \frac{{55}}{{31x36}} + \frac{{55}}{{36x41}}\\
\frac{1}{{11}}A = \frac{1}{{11}}(\frac{{55}}{{11x16}} + \frac{{55}}{{16x21}} + \frac{{55}}{{21x26}} + \frac{{55}}{{26x31}} + \frac{{55}}{{31x36}} + \frac{{55}}{{36x41}})\\
= \frac{5}{{11x16}} + \frac{5}{{16x21}} + \frac{5}{{21x26}} + \frac{5}{{26x31}} + \frac{5}{{31x36}} + \frac{5}{{36x41}}\\
= \frac{1}{{11}} - \frac{1}{{16}} + \frac{1}{{16}} - \frac{1}{{21}} + \frac{1}{{21}} - \frac{1}{{26}} + \frac{1}{{26}} - \frac{1}{{31}} + \frac{1}{{31}} - \frac{1}{{36}} + \frac{1}{{36}} - \frac{1}{{41}}\\
= \frac{1}{{11}} - \frac{1}{{41}}\\
= \frac{{30}}{{451}}
\end{array}\]
 
Top Bottom