[Toán 6] Phân số

D

daothiphuonglam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm x nguyên để các phân số sau là số nguyên

$\dfrac{x}{3}$+ $\dfrac{x^2}2$+$\dfrac{x^3}{6}$

.........thanks các bạn nhìu nha..................

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Toán 6]+ Tiêu đề
Gõ latex nhé bạn. Có thể học gõ tại ĐÂY^^
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
M

meodung99

-Có : x/3 + x^2/2 + x^3/6 (1)
= (2x)/6 + (3x^2)/6 + x^3/6
= (2x+3x^2+x^3) /6
= [x ( x^2 + 3x + 2)] /6
= [x ( x^2 + x + 2x +2)] /6
= [x(x+1)(x+2)] /6
-Lại có : x , x+1 , x+2 là 3 số nguyên liên tiếp do đó x(x+1)(x+2) chia hết cho 6
- Vậy với mọi x thuộc Z thì biểu thức (1) là số nguyên
 
M

meodung99

Vậy theo bạn Violympicdhks thì kết quả ra bn vậy? Mình tính thử với các trường hợp của x thì vẫn ra đúng mà bạn ! Có gì bạn sửa giúp mình với nhé ! Thank bạn !
 
D

daothiphuonglam

x(x^2+x+2x+20/6=(x(x+1)(x+2))/6
mình không hiểu bước đó cậu có thể nói rõ hơn k?
thanks nhìu nha
 
M

meodung99

Đó là quá trình phân tích đa thức thành nhân tử , bạn mới lớp 6 nên chắc chưa đc học !
x^3+3x^2+2x
=x(x^2+3x+2)
=x(x^2+x+2x+2)
=x[x(x+1)+2(x+1)]
=x(x+1)(x+2) chia hết cho 6 với mọi x
Vậy là rõ rồi nhé bạn ;)!
 
Top Bottom