[Toán 6] Phân số

K

khang06102001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài này post lên cho mọi người giải:
Đề bài:
Bài 1:Tìm phân số tối giản \frac{a}{b} sao cho \frac{a}{b}-a bằng 8 lần \frac{a}{b}
Bài 2:Cho phân số \frac{a}{b} và ac\dfrac{a}{c} có b+ c= a (a,b,c \in Z; b,c \not= 0). Chứng minh tích 2 phân số trên bằng tổng của chúng.
Bài 3:Tìm số nguyên dương nhỏ nhất để khi nhân nó với các phân số tối giản 34\dfrac{3}{4}; 511\dfrac{-5}{11}; 712\dfrac{7}{12} đều được tích là các số nguyên.
Còn vài bài nữa nhưng do thời gian không đủ nên mình post sau :D:D:D

Chú ý gõ latex
Không sử dụng nhiều icon
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
6

6aratvip

Mình có mấy bài này post lên cho mọi người giải:
Đề bài:
Bài 1:Tìm phân số tối giản a/b sao cho a/b-a bằng 8 lần a/b.
Bài 2:Cho phân số a/b và a/c có b+c=a(a,b,c thuộc Z; b,c khác 0).CM tích 2 phân số trên bằng tổng của chúng.
Bài 3:Tìm số nguyên dương nhỏ nhất để khi nhân nó với các phân số tối giản 3/4; -5/11; 7/12 đều được tích là các số nguyên.
Còn vài bài nữa nhưng do thời gian không đủ nên mình post sau:D:D:D:D:D:D:D
bạn viết phân số nên chọn trong biểu tượng vui để dễ hiểu hơn.ví dụ bạn viết:
\frac{a}{b}-a mình ko biết là [TEX]\frac{a}{b-a}[/TEX]hay là [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]-a
mình cũng ko giỏi lắm nên mình ko làm đc
 
Last edited by a moderator:
V

vuivemoingay

Bài 2

Giải

Ta có: \frac{a}{b} . ac\dfrac{a}{c} = a.abc\frac{a.a}{bc} (1)

Ta có:
\frac{a}{b} + ac\dfrac{a}{c} = acbc\frac{ac}{bc} + abbc\frac{ab}{bc}= ac+abbc\frac{ac + ab}{bc} = a.(b+c)bc\frac{a.(b+c)}{bc} = a.abc\frac{a.a}{bc} (2)

Từ (1) và (2) suy ra \frac{a}{b} . ac\dfrac{a}{c} = \frac{a}{b} + ac\dfrac{a}{c} (đpcm)


gõ latex khó quá xá
mình trình bày xấu quá
Bài này nhìn có vẻ dễ nhất trong 3 bài :)D)
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Bài 1:Tìm phân số tối giản \frac{a}{b} sao cho \frac{a}{b}-a bằng 8 lần \frac{a}{b}
Giải :
Theo đề bài ra có :
[TEX]\frac{a}{b} - a = 8. \frac{a}{b}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a - ab}{b} = \frac{8a}{b}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a - ab = 8a \Leftrightarrow a(1 - b) = 8a \Leftrightarrow 1 - b = 8 \Leftrightarrow b = 1 - 8 = (-7)[/TEX]
\Rightarrow a là giá trị mà (a, -7) = 1.
 
Q

qscvhu

211.16;216.21;221.26\frac{2}{11.16}; \frac{2}{16.21};\frac{2}{21.26};...
 
Last edited by a moderator:
D

duchau.dlhd@gmail.com

Bài 1:Tìm phân số tối giản sao cho -a bằng 8 lần
Giải :
Theo đề bài ra có :
aba=8.ab\dfrac{a}{b} - a = 8. \dfrac{a}{b}
aabb=8ab\dfrac{a - ab}{b} = \dfrac{8a}{b}
aab=8aa - ab = 8a \Leftrightarrow a(1b)=8aa(1 - b) = 8a \Leftrightarrow 1b=81 - b = 8 \Leftrightarrow b=18=(7)b = 1 - 8 = (-7)
a là giá trị mà (a,7)=1(a, -7) = 1.
Lần sau chú ý Latex hơn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom