[Toán 6]-Phân số.

N

nhimcoi6

phan so

HD nè:
1, Quy đồng về cùng mẫu là 24
$\frac{-1}{2}$< $\frac{x}{24}$ < $\frac{y}{12}$ < $\frac{z}{28}$ < $\frac{1}{3}$ =>$\frac{-12}{24}$ < $\frac{x}{24}$ <$\frac{2y}{24}$ < $\frac{3z}{24}$ <$\frac{8}{24}$
=> -12<x<2y<3z<8
=>..........................
x> -12;
2y>= -10 => y>=-5
3z>=-9 => z>=-3
3z<8 =>z<$\frac{8}{3}$, mà z nguyên nên z=2;1;0;-1;-2;-3
nếu z=2 thì:
=>2y<3.2=6 => y<3 =>y=2
=> x<2.2=4 => x=3;2;1;0;-1;-2...;-11
hoặc có thể chọn giá trị khác của z

Chú ý gõ latex
 
Last edited by a moderator:
N

ngocphuong23

2) Tìm x biết :
1/3+1/6+1/10+...+1/x(x+1):2=2007/2009
Ta có: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] . [[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{6}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]+...+[TEX]\frac{1}{x}[/TEX](x+1):2] = $\frac{2007}{2009}$ . 1/2
1/3.2 + 1/6.2 + 1/10.2 +...+ 1/x(x+1):2.2 = 2007/4018
1/2.3 + 1/3.4 + 1/4.5 +...+ 1/x(x+1) = 2007/4018
1/2 - 1/3 + 1/3 -1/4 + 1/4 - 1/5 +...+ 1/x - 1/x+1 = 2007/4018
1/2 - 1/x+1 = 2007/4018
1/x+1 = 1/2 - 2007/4018
1/x+1 =1/1009
=> x+1 = 1009 => x=1008

Chú ý gõ latex,. Không phải lúc nào mod cũng sửa cho bạn hết đâu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom