[Toán 6]Phân số

V

vuasanban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một học sinh rút gọn như sau
$\frac{10+5}{10+10}$=$\frac{5}{10}$=$\frac{1}{2}$
Bạn đó giả thích: "Trước hết em rút gọn cho 10, rồi rút gọn chọ 5". Đố em làm như vậy đúng hay sai?Tạo sao?
Bít là sai ùi, nhưng tại sao hả các bạn
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_duythanh

Là sai,vì đó không phải là phép nhân nên ko rút gọn được

Dùng size< 5
 
Last edited by a moderator:
0

0872

Sai vì phép cộng không thể rút gọn như phép nhân
................................................................................
 
0

0872

Tử số có thể là 0 được
Vì 0 có thể chia hết cho bất kì một số tự nhiên nào
 
L

lile_minhanh

Cho mình hỏi
Cho các số 10, 40, 88, 154, 238, 340. Tính tổng các số nghịch đảo của các số đó 1 cách nhanh nhất?
 
L

lile_minhanh

Câu tiếp nhé!
Số sách ngăn A bằng 2/3 số sách ở ngăn b. Nếu chuyển ba quyển từ ngăn A sang ngăn B thì số sách ở ngăn A bằng 3/7 số sách ở ngăn B. Tìm số sách ở mỗi ngăn?
 
R

rancanheo

Tử số có thể là 0 được
Vì 0 có thể chia hết cho bất kì một số tự nhiên nào

Cho các số 10, 40, 88, 154, 238, 340. Tính tổng các số nghịch đảo của các số đó 1 cách nhanh nhất?
Giải:
Gọi S là tổng thì:
gif.latex
gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex
 
R

rancanheo



Cho các số 10, 40, 88, 154, 238, 340. Tính tổng các số nghịch đảo của các số đó 1 cách nhanh nhất?
Giải:
Gọi S là tổng thì:
gif.latex
gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex
Số sách ngăn A bằng 2/3 số sách ở ngăn b. Nếu chuyển ba quyển từ ngăn A sang ngăn B thì số sách ở ngăn A bằng 3/7 số sách ở ngăn B. Tìm số sách ở mỗi ngăn?
Giải:
Vì tổng số sách ở hai ngăn không đổi khi chuyển 3 quyển từ ngăn A sang ngăn B. Lúc đầu ngăn A bằng
gif.latex
(tổng số sách)
Lúc sau là:
gif.latex
(tổng số sách)
gif.latex
là phân số chỉ có 3 quyển. Vậy tổng số sách ở hai ngăn là:
gif.latex
quyển.
Ngăn A có:
gif.latex
quyển
Ngăn B có:
gif.latex
quyển
 
L

lile_minhanh

Tính tuổi của hai anh em biết rằng 62,5% tuổi anh hơn 75% tuổi em là 2 tuổi và 50% tuổi anh hơn 37,5% tuổi em là 7 tuổi
 
R

rancanheo


Số sách ngăn A bằng 2/3 số sách ở ngăn b. Nếu chuyển ba quyển từ ngăn A sang ngăn B thì số sách ở ngăn A bằng 3/7 số sách ở ngăn B. Tìm số sách ở mỗi ngăn?
Giải:
Vì tổng số sách ở hai ngăn không đổi khi chuyển 3 quyển từ ngăn A sang ngăn B. Lúc đầu ngăn A bằng
gif.latex
(tổng số sách)
Lúc sau là:
gif.latex
(tổng số sách)
gif.latex
là phân số chỉ có 3 quyển. Vậy tổng số sách ở hai ngăn là:
gif.latex
quyển.
Ngăn A có:
gif.latex
quyển
Ngăn B có:
gif.latex
quyển

Tính tuổi của hai anh em biết rằng 62,5% tuổi anh hơn 75% tuổi em là 2 tuổi và 50% tuổi anh hơn 37,5% tuổi em là 7 tuổi
Giải:
Vì 50% tuổi anh hơn 37,5% tuổi em là 7 năm nên 100% tuổi anh hơn 37,5% tuổi em là 14 năm, mà 62% tuổi anh lớn hơn 75% tuổi em là 2 năm. Do đó (100% - 62,5%) tuổi anh bằng (14 - 2) năm hay 37,5% tuổi anh bằng 12 năm.
Vậy anh: 12 : 37,5% = 32 tuổi
Và em: 32 x 50% -7 / 37,5% = 24 tuổi



 
S

sunnygirl123

Một học sinh rút gọn như sau
$\frac{10+5}{10+10}$=$\frac{5}{10}$=$\frac{1}{2}$
Bạn đó giả thích: "Trước hết em rút gọn cho 10, rồi rút gọn chọ 5". Đố em làm như vậy đúng hay sai?Tạo sao?
Bít là sai ùi, nhưng tại sao hả các bạn

Vì mình k0 rút gọn phép cộng giống phép nhân được
=> câu này SAI
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom