[Toán 6]-Phân số.

C

c2nghiahoalgbg

lược giải này

Bài 1:
Gọi ƯCLN của 12a+1 và 30a+2 là d
thì 12a +1 chia hết cho d \Rightarrow 60a+5 chia hết cho d
và 30a+2 chia hết cho d và 60a+4 chia hết cho d
\Rightarrow (60a+5)- (60a+4) chia hết cho d \Rightarrow 1 chia hết cho d
\Rightarrow d=1 mà d là ƯCLN của 12a +1 và 30a+2 \Rightarrow 12a+1 và 30a+2 nguyên tố cùng nhau \Rightarrow 12a+1 không chia hết cho 30a+2\Rightarrow$\frac{12a+1}{30a+2}$ là phân số tối giản
Bài 2:
$\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+......+\frac{2}{49.51}$
=$\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}$
=1-$\frac{1}{51}$
=$\frac{50}{51}$
Bài 3:
$\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}$
=$\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}$
=$\frac{1}{5}-\frac{1}{10}$
=$\frac{1}{10}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom