[toán 6] Phân số

0

0973573959thuy

Quy đồng hai phân số với MC : [TEX](10^{20}+ 1)(10^{21} + 1)[/TEX], ta có :

A = [TEX]\frac{(10^{19} +1)(10^{21} + 1)}{( 10^{20} + 1)(10^{21} + 1)} = \frac{10^{40}+ 10^{21} + 10^{19} + 1}{( 10^{20} + 1)(10^{21} + 1)}[/TEX]

B = [TEX]\frac{(10^{20} +1)(10^{20} + 1)}{( 10^{20} + 1)(10^{21} + 1)} = \frac{10^{40} + 10^{20} + 10^{20}+ 1}{( 10^{20} + 1)(10^{21} + 1)}[/TEX]

Hãy chứng tỏ [TEX]10^{21} + 10^{19} > 10^{20} + 10^{20}[/TEX] để suy ra [TEX]10^{40} + 10^{21} + 10^{19} + 1 > 10^{40} + 10^{20}+ 10^{20} + 1 [/TEX]. Từ đó có A > B.
 
Last edited by a moderator:
C

chienkute_1999

A=[TEX]10^{19}+\frac{1}{10^{20}+1}[/TEX]

B= [TEX]10^{21}+\frac{1}{10^{21}+1}[/TEX]

Ta so sánh [TEX]10^{19} < 10^{21}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{10^{20}+1} > \frac{1}{10^{21}+1}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]10^{19}+\frac{1}{10^{20}+1} > 10^{21}+\frac{1}{10^{21}+1}[/TEX]

\Rightarrow A>B
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

lời giải hay nhất đây

1\(10^20)=10^(-20)
1\(10^21)=10^(-21)
có:
10^19<10^20 (1)
10^(-21)<10^(-20)(2)
(1)-(2) \Rightarrow 10^19-10^(-21)<10^20-10^(-20)
\Leftrightarrow 10^19+10^(-20)+1<10^20+10^(-21)+1
\Rightarrow A<B
hay hok
 
0

0973573959thuy

So sánh 2 phân số sau :

[TEX] A = 10^{19}+\frac{1}{10^{20}+1}[/TEX]

[TEX]B = 10^{21}+\frac{1}{10^{21}+1}[/TEX]
Bài giải :

Ta có :
[TEX]A = 10^{19}+\frac{1}{10^{20}+1}[/TEX] [TEX]= 10 ^{19}\frac{1}{10^{20} + 1}[/TEX]

[TEX]B = 10^{21}+\frac{1}{10^{21}+1}[/TEX][TEX]= 10^{21}\frac{1}{10^{21} + 1}[/TEX]

Vì [TEX]10^{19} < 10^{21}[/TEX] nên
[TEX] 10^{19}+\frac{1}{10^{20}+1} < [/TEX] [TEX] 10^{21}+\frac{1}{10^{21}+1}[/TEX] \Rightarrow A < B
Vậy A < B

 
N

nguyenbahiep1

So sánh 2 phân số sau :

[TEX] A = 10^{19}+\frac{1}{10^{20}+1}[/TEX]

[TEX]B = 10^{21}+\frac{1}{10^{21}+1}[/TEX]
Bài giải :

Ta có : [TEX]A = 10^{19}+\frac{1}{10^{20}+1}[/TEX] [TEX]= 10 ^{19}\frac{1}{10^{20} + 1}[/TEX]

[TEX]B = 10^{21}+\frac{1}{10^{21}+1}[/TEX][TEX]= 10^{21}\frac{1}{10^{21} + 1}[/TEX]

Vì [TEX]10^{19} < 10^{21}[/TEX] nên [TEX] 10^{19}+\frac{1}{10^{20}+1} < [/TEX] [TEX] 10^{21}+\frac{1}{10^{21}+1}[/TEX] \Rightarrow A < B
Vậy A < B

bạn làm bài nào thế, đề là cộng 1 ở ngoài cơ mà, sao lại xuống mẫu thế kia
 
0

0973573959thuy

A=[TEX]10^{19}+\frac{1}{10^{20}+1}[/TEX]

B= [TEX]10^{21}+\frac{1}{10^{21}+1}[/TEX]

Ta so sánh [TEX]10^{19} < 10^{21}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{10^{20}+1} > \frac{1}{10^{21}+1}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]10^{19}+\frac{1}{10^{20}+1} > 10^{21}+\frac{1}{10^{21}+1}[/TEX]

\Rightarrow A>B

À, mình chưa nhìn đề bài của o0o...o...o0o . Mình làm theo đề bài của chienkute_1999 đấy mà.
 
Top Bottom