[toán 6]phân số

I

iamadream

a)
[tex]A=\frac{63}{3n+1}[/tex]
rút gọn được khi và chỉ khi
[tex]3n+1 \in U(63) [/tex]
Chia các trường hợp tìm n .
b)
A là số tự nhiên khi và chỉ khi 3n+1 thuộc ước số tự nhiên của 63 .
Chia trường hợp , làm tương tự .

Em tự giải nhé :D
 
H

hiensau99

cho phân số A=63/3n+1
a)Với giá trị nào của n thì A rút gọn đc?
b)Với giá trị nào của n thì A à số tự nhiên?

a, ta có: 63=3.3.7
như vậy phân số A rút gọc được khi 63 và 3n+1 có ước chung là 3,7; 9 hoặc 21
+ 3n+1=3k => 3n=3k-1 \Rightarrow n=[TEX]\frac{3k-1}{3}[/TEX].
+ 3n+1=7k => 3n=7k-1 \Rightarrow n=[TEX]\frac{7k-1}{3}[/TEX].
+ 3n+1=9k => 3n=9k-1 \Rightarrow n=[TEX]\frac{9k-1}{3}[/TEX].
+ 3n+1=21k => 3n=21k-1 \Rightarrow n=[TEX]\frac{21k-1}{3}[/TEX].

b, A là số tự nhiên \Leftrightarrow [TEX] 63 \vdots 3n+1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]3n+1 \in u(63)=\{ \ 1;-1;3;-3;63;-63;21;-21;7;-7;9;-9\ } \[/TEX]
+ Nếu 3n+1=1 => n=0
Cứ giải như vậy ta được các số n thỏa mãn đề bài là:
[TEX]n \in {0;\frac{-2}{3}; \frac{2}{3}; \frac{-4}{3};\frac{62}{3}; \frac{-64}{3}; \frac{20}{3};\frac{-22}{3};2;\frac{-8}{3};\frac{8}{3};\frac{-10}{3} }[/TEX]
 
Top Bottom