[toán 6]phân số

H

hocmai.toanhoc

cho phân số 13/19. phải thêm vào tử và mẫu của phân số số tự nhiên nào để đc phân số =5/7
(trình bày đầy đủ cách giải,ko làm tắt bước nha!)
Theo đề ta có:
[TEX]\frac{13+x}{19+x}=\frac{5q}{7q}[/TEX]
Từ đây ta tìm được x = 2
P/s: Tất cả các bài giải đưa lên diễn đàn chỉ mang tính chất hướng dẫn giải. Và điều quan trọng là các em tự làm.
 
T

tanngoclai

Theo đề bài ta có :

[TEX]\frac{13+n}{19+n}=\frac{5}{7} ( n \in Z; n \neq 0 )[/TEX]

Vì [TEX] 19+n - 13+n = 19-13 = 6 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{13+n}{19+n}=\frac{5}{7} = \frac{5m}{7m} ( m \in Z; m \neq 0 )[/TEX]

\Rightarrow [TEX]7m-5m=6 \\ 2m=6 \\ m=3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{5m}{7m}=\frac{5.3}{7.3}=\frac{15}{21}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{13+n}{19+n}=\frac{15}{21}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]13 + n = 15 \\ n = 15-13=2 [/TEX]
 
Top Bottom