[Toán 6] Phân số khó

H

hailx1701

Bài 1 : so sánh :
a / b > c / d \Leftrightarrow a x d > b x c
Áp dụng thấy ngày : 10 ^ 31 < 10 ^ 40 vậy A < B.

Bài 2 :
a , Để rút gọn được 3n +1 phải chia hết (3,7,9,21,63,...)
Vì 3x + 1 không chia hết cho 3 nên ta chỉ xét trường hợp 3n + 1 = 7k
Xét 3n + 1 = 7k (n, k đều là số tự nhiên)
Với k = 1 = > n = 2
k = 4 => n = 9
k = 7 => n = 16
k = 10 => n = 23
với k = 3*x + 1 (x là số tự nhiên) thì ta tính được ra n tương ứng
b, để A là số tự nhiên 3n + 1 thuộc U(63) = (3,7,9,21,63)
Như phân tích thì 3n + 1 chỉ có thể là bội của 7
==> việc cần là tìm các giá trị của k sao cho
7k \leq 63
==> k = (1, 4, 7) => n = (2,9,16)
 
V

vuasanban

Bài 1 : so sánh :
a / b > c / d \Leftrightarrow a x d > b x c
Áp dụng thấy ngày : 10 ^ 31 < 10 ^ 40 vậy A < B.

Bài 2 :
a , Để rút gọn được 3n +1 phải chia hết (3,7,9,21,63,...)
Vì 3x + 1 không chia hết cho 3 nên ta chỉ xét trường hợp 3n + 1 = 7k
Xét 3n + 1 = 7k (n, k đều là số tự nhiên)
Với k = 1 = > n = 2
k = 4 => n = 9
k = 7 => n = 16
k = 10 => n = 23
với k = 3*x + 1 (x là số tự nhiên) thì ta tính được ra n tương ứng
b, để A là số tự nhiên 3n + 1 thuộc U(63) = (3,7,9,21,63)
Như phân tích thì 3n + 1 chỉ có thể là bội của 7
==> việc cần là tìm các giá trị của k sao cho
7k \leq 63
==> k = (1, 4, 7) => n = (2,9,16)
Quái lạ, sao đáp án của sách là 7k+2
Anh xem lại dùm với ak
 
H

hailx1701

Nó có khác gì đâu em, vấn đề là em giải để người ta hiểu
7k + 2 Với (k = 0,1,2,3...)
Thì nó cũng có đáp án là : 2, 9....
Còn ở đây anh đặt thêm biến phụ nữa.
 
H

hailx1701

Hi em.
e muốn chuyển sang dạng 7k +2 hử.
vẫn là dạng như sau 3n + 1 chia hết cho 7.
Vì 7 là số nguyên tố nên n = 7k + x sao cho
3(7k + x) + 1 chia hết cho 7
=> 3x + 1 chia hết cho 7
=> x = 2

Vậy n = 7k + 2.
 
Top Bottom