Toán 6 nữa nè, zô giải đê? Thanks liền.

F

flowlessgirl_10x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

RÚT GỌN RỒI SO SÁNH 2 PHÂN SỐ SAU:
a, [tex]\frac{1989.1990.3978}{{1992.1991-3984}[/tex] và [tex]\frac{205 205 205 205}{{302 302 302 302}[/tex]
b, 1 và [tex]\frac{2001.2003+2003-2}{{2000.2003+2000}[/tex]
c, Tìm phân số có mẫu nhỏ nhất lớn hơn phân số [tex]\frac{6}{{13}[/tex] nhỏ hơn phân số [tex]\frac{7}{{13}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

truonghandan0210

Mình làm phần b trc' nhé!

Ta có: 2003-2=2001
\Rightarrow[TEX]\frac{2001.2003+2003-2}{2000.2003+2000}[/TEX]=[TEX]\frac{2001.2003+2001}{2000.2003+2000}[/TEX]=[TEX]\frac{2001(2003+1)}{2000(2003+1)}[/TEX]=[TEX]\frac{2001.2004}{2000.2004}[/TEX]=[TEX]\frac{2001}{2000}[/TEX]
Mà 1=[TEX]\frac{2000}{2000}[/TEX]
Vì 2001>2000
\Rightarrow[TEX]\frac{2001.2003+2003-2}{2000.2003+2000}[/TEX]>1
 
0

0973573959thuy

c, Tìm phân số có mẫu nhỏ nhất lớn hơn phân số 6/13 nhỏ hơn phân số 7/13

Ta có : 6/13 = 78/169 ; 7/13 = 91/169

Vậy các phân số có mẫu nhỏ nhất lớn hơn phân số 6/13 nhỏ hơn phân số 7/13 là :

79/169; 80/169;81/169; 82/169 ; ... 90/169

RÚT GỌN RỒI SO SÁNH 2 PHÂN SỐ SAU:

b) 1 và 2001*2003+2003 - 2 / 2000 * 2003 + 2000

Ta có : 2001*2003+2003 - 2 / 2000 * 2003 + 2000 = 2001*2003 +2001/2000 * 2003 +

2000 = 2001*(2003 + 1) / 2000 * ( 2003 +1) = 2001/2000

Vì 2001 / 2000 > 1 nên 2001*2003+2003 - 2 / 2000 * 2003 + 2000 > 1

 
T

truonghandan0210

Ê, hình như bài của 0973573959thuy phần c sai oy
c)Ta có:
[TEX]\frac{6}{13}[/TEX]=[TEX]\frac{12}{26}[/TEX]
[TEX]\frac{7}{13}[/TEX]=[TEX]\frac{14}{26}[/TEX]
Mà 12<13<14
\RightarrowPhân số cần tìm là [TEX]\frac{13}{26}[/TEX] hay[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
\RightarrowPhân số cần tìm là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
a)Ta có:
[TEX]\frac{1989.1990.3978}{1992.1991-3984}[/TEX]=[TEX]\frac{1989.1990.3978}{1992.1991-1992.2}[/TEX]=[TEX]\frac{1989.1990.3978}{1992(1991-2)}[/TEX]=[TEX]\frac{1989.1990.3978}{1992.1989}[/TEX]=[TEX]\frac{1990.3978}{1992}[/TEX] (cùng giản ước 1989)
Mà[TEX]\frac{205205205205}{302302302302}[/TEX]=[TEX]\frac{205}{302}[/TEX](chia tử và mẫu cho 1001001001)
Vì: 3978>1992 và 1990>1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{1990.3978}{1992}[/TEX] >1[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{1989.1990.3978}{1992.1991-3984}[/TEX]>1
Vì 205<302[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{205}{302}[/TEX]<1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{205205205205}{302302302302}[/TEX]<1
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{1989.1990.3978}{1992.1991-3984}[/TEX]>1>[TEX]\frac{205205205205}{302302302302}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{1989.1990.3978}{1992.1991-3984}[/TEX]>[TEX]\frac{205205205205}{302302302302}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Ê, hình như bài của 0973573959thuy phần c sai oy
c)Ta có:
[TEX]\frac{6}{13}[/TEX]=[TEX]\frac{12}{26}[/TEX]
[TEX]\frac{7}{13}[/TEX]=[TEX]\frac{14}{26}[/TEX]
Mà 12<13<14
\RightarrowPhân số cần tìm là [TEX]\frac{13}{26}[/TEX] hay[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
\RightarrowPhân số cần tìm là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

~~~> T : Cảm ơn bạn đã nhắc nhở. Thân !
 
Top Bottom